Đang thực hiện

Top banner

Cầu Long Biên bảo tồn hay phá bỏ ?

Đăng ngày: 21/02/2014

Từ Paris, ông Daniel Roussel- đạo diễn bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa Hổ và Voi” chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ của ông về việc Bảo tồn hay phá bỏ cầu Long Biên ở Việt Nam. 

Có nên kéo đổ tháp Eiffel tồn tại từ hơn một thể kỷ nay chỉ vì nó không hữu ích trong nghĩa thông dụng và chiếm quá nhiều diện tích giữa trung tâm thủ đô Paris? Lại phải thường xuyên duy tu và bảo dưỡng. Đương nhiên, những câu hỏi này sẽ không bao giờ được đặt ra vì tháp Eiffel là biểu tượng của Paris và của cả nước Pháp. Hơn nữa nó còn nổi tiếng khắp thế giới.

Paris là tháp Eiffel và tháp Eiffel là Paris

Vậy phải nói gì khi tại Hà Nội đã từ nhiều năm nay diễn ra các cuộc tranh luận bất tận của các nhà chức trách về tương lai của Cầu Long Biên nhằm quyết định giữ lại hay phá bỏ cây cầu hoặc cải tạo nó như một yếu tố nằm trong quy hoạch giao thông của thủ đô.Đây quả thực là một vấn đề khó hiểu và không đáng tranh luận khi mà việc gìn giữ chiếc cầu là tất yếu.Vì cầu Long Biên là một di sản của Hà Nội và bản thân nó cũng đã góp phần tạo nên lịch sử của thủ đô và của cả nước.
Hơn nữa từ nhiều năm nay chính phủ Pháp đã dự trù một khoản ngân sách đáng kể giúp cải tạo kiệt tác kiến trúc này. Nhưng ngay cả là khi không có khoản hỗ trợ này đi nữa thì Việt Nam cần phải nỗ lực thể hiện quyết tâm gìn giữ cầu Long Biên để không làm mất đi một chiếc cầu “ Rồng”.

Cần phải gấp rút tìm ra đáp án rõ ràng, dứt khoát cho những tranh cãi phi lý này.

Không: gạch tên cầu Long Biên trên bản đồ vì như thế là xoá bỏ ký ức Việt Nam về một biểu tượng của lịch sử thủ đô và cả nước.

Không: làm một tuyến đường sắt hay đường bộ trên cầu nữa bởi có rất nhiều giải pháp khả thi khác cải thiện giao thông Hà Nội mà không cần phải qua cầu Long Biên.

Nên: Các nhà chức trách phải nhấn mạnh rằng cầu Long Biên thuộc di sản văn hoá và lịch sử quốc gia. Nên trưng cầu dân ý đối với những dự án cụ thể liên quan tới tương lai của cây cầu.

Nên: Phải biến cầu thành một địa điểm du lịch không thể bỏ qua đối với du khách khi họ tới thăm Việt Nam và Hà Nội như cách mà các quốc gia trên thế giới làm với các công trình mang tính biểu tượng của thủ đô và của các thành phố lớn.

Nên: Cần phải tôn trọng “bản sắc” Việt Nam về cầu Long Biên. Một đặc tính đã được rèn luyện trong lịch sử hào hùng và kỳ diệu của con người Hà Nội.

Nên: Giữ Cầu Long Biên như là cây cầu của tình yêu.

Nên: 
Giữ Cầu Long Biên vì là niềm tự hào của một dân tộc đã dũng cảm đứng lên đấu tranh giải phóng đất nước khỏi chế độ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Nên:
 Cầu Long Biên như con Rồng kỳ diệu mang trên mình bề dày lịch sử và hứa hẹn một tương lai rực rỡ, kết nối Việt Nam với các dân tộc thế giới. 

Nên: Cầu Long Biên là thành tố kinh tế quan trọng qua việc thu hút lượng du khách giống như cầu Nghệ Thuật ở Paris. Đây sẽ là nơi du khách đến thăm quan và cảm nhận những dịch vụ du lịch văn hoá quy hoạch đồng bộ trên và xung quanh cầu: triển lãm, bảo tàng, cửa hiệu, các chương trình nghệ thuật và truyền thống dân gian giới thiệu lịch sử truyền thuyết của Việt Nam.

Nên: Cầu Long Biên hoà trong khung cảnh của Hà Nội, của sông Hồng, của các con đê che chở thành phố và hun đúc linh hồn của thủ đô.

Nên: tu sửa lại cầu Long Biên, quy hoạch cảnh quan quanh cầu đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt văn hoá và truyền thống của cầu gắn liền với hình ảnh nền văn hoá hàng ngàn năm của đất nước.

Nên: khu vực Cầu phải trở thành lá phổi, nơi hít thở không khí trong lành của thủ đô. Một cây cầu mang lại cảm giác lưu thông nhẹ nhàng, thân thiện với môi trường,ít ồn ào.Một cây cầu làm thành phố cổ nổi bật với các yếu dịch vụ văn hoá và những tuyến phố đi bộ xinh đẹp kéo dài tới tận khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nên: Một cây cầu “sinh thái” nằm trong một thành phố đang ngày càng xanh, sạch, đẹp nhờ có những cuộc cải cách về môi trường.

Nên: Cầu Long Biên trong lớp xiêm y mới sẽ là viên kim cương tuyệt đẹp nằm trong một chiếc hộp kỳ diệu là thủ đô Hà Nội.Daniel Roussel sống ở Việt Nam liên tục từ 1980 đến 1986 với tư cách là phóng viên thường trú báo Nhân đạo (Pháp) và sau đó nhiều năm ông trở lại với vai trò một nhà làm phim. Ông đã thực hiện khoảng 20 bộ phim tài liệu về Việt Nam, trong đó có phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phim tù binh ở Hà Nội Hilton, về Điện Biên Phủ.

Tamnhin.net
hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 2629
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.967.567