Đang thực hiện

Top banner

Cải thiện tiếng Anh qua việc chép chính tả

Đăng ngày: 18/06/2019(ĐHVH HN) - Chép chính tả (dictation), trong từ điển về Ngôn ngữ Ứng dụng của nhà xuất bản Longman (2002:157) được định nghĩa là một phương pháp mà người nghe phải viết lại những gì mình nghe thấy một cách chính xác nhất có thể. Davis và Rinvolucri (2002) định nghĩa việc chép chính tả là việc “giải mã” các âm thanh tiếng Anh và viết lại chúng. Mặc dù nhiều người coi việc chép chính tả là phương pháp lỗi thời và nhàm chán nhưng thực tế phương pháp này lại khá linh hoạt và hữu ích. Vậy chép chính tả mang lại lợi ích gì và thực hành chép chính tả thế nào cho hiệu quả?
 1. Chép chính tả mang lại những lợi ích gì?
Chép chính tả mang lại nhiều lợi ích cho người học. Trước hết, chép chính tả là một cách để người học ôn lại từ vựng và ngữ pháp. Các văn bản viết hoặc nói được sử dụng để chép chính tả nếu được lựa chọn dựa theo chủ đề gần gũi và phù hợp với trình độ của bạn thì việc chép chính tả sẽ giúp củng cố từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp. Bên cạnh đó, chép chính tả cũng là một cách để người học tiếp cận với kiến thức ngôn ngữ mới một cách tự nhiên. Cụ thể, bạn có thể chép những đoạn văn bản lồng ghép một vài từ mới hay cấu trúc ngữ pháp mới. Đối với từ mới, bạn có thể dự đoán cách viết, đánh vần dựa vào mối quan hệ chặt chẽ giữa phát âm và chữ viết tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm quen với các cấu trúc ngữ pháp được đề cập đến trong văn bản và từ đó suy ra cách dùng của các cấu trúc này dựa theo văn cảnh. Như vậy, thông qua chép chính tả, người học không chỉ ôn tập lại bài cũ mà có thể làm quen với kiến thức ngôn ngữ mới để từ đó cải thiện tiếng Anh. Một lợi ích nữa mà việc chép chính tả mang lại cho người học chính là việc phát triển kỹ năng nghe. Chép chính tả ảnh hưởng đáng kể tới khả năng nghe hiểu – một trong những kỹ năng cơ bản nhất khi học tiếng Anh. Trong quá trình chép chính tả, bạn buộc phải tập trung cao độ để nghe thật kỹ, hiểu được đoạn phát ngôn tiếng Anh. Bạn cũng phải nhẩm một chuỗi âm thanh có nghĩa trong đầu cho đến khi có thể viết lại được nó. Việc này cũng góp phần cải thiện trí nhớ của bạn. Hơn nữa, khi chép chính tả, bạn có cơ hội nghe phát âm đúng của các từ thông qua giáo viên hoặc người bản xứ, vì thế nó giúp bạn phân biệt được các âm và nhận ra được điểm yếu của mình trong việc nghe và hiểu tiếng Anh nói. Từ đó, bạn có thể cố gắng hơn để cải thiện phần phát âm và khả năng nghe hiểu của mình.
 1. Chép chính tả thế nào cho hiệu quả?
Bạn cần lựa chọn đoạn chép chính tả, nghe chép chính tả và kiểm tra, đánh giá đoạn chép chính tả.
 1. Lựa chọn đoạn chép chính tả
Để đạt hiệu quả nhất định trong việc chép chính tả, việc chọn đoạn văn để chép sao cho phù hợp vô cùng quan trọng. Trước nhất, nó phải có tính xác thực, tức lấy từ nguồn tiếng Anh chuẩn đáng tin cậy. Bạn có thể lấy các đoạn văn bản chép chính tả từ các sách giáo trình, báo, tạp chí tiếng Anh hoặc các đoạn audio bản tin hay phim ảnh. Tiếp đến, nội dung đoạn chép có thể liên quan đến chủ đề bài học trong sách giáo trình bạn đang học hay đơn giản là các chủ đề thời sự, hoặc gần với các mối quan tâm của bạn. Độ dài và độ khó của văn bản phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn, có thể từ đoạn văn ngắn, dễ tới các đoạn dài hơn và khó dần lên. Nói cách khác, văn bản dùng để chép chính tả phải được lựa chọn dựa vào khả năng của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng ngôn ngữ và văn phong phải tương đồng với những gì mà họ định đạt được sau khi học tiếng Anh. Tiếp nữa, đoạn chép chính tả nên có chứa những ví dụ điển hình về kiến thức ngôn ngữ về ngữ pháp, từ vựng, chính tả và dấu câu… mà bạn đang học hoặc muốn học để củng cố phần kiến thức của mình.
Nếu bạn chọn một bài nghe audio để chép chính tả, hãy chọn những đoạn ngắn khoảng 2-3 phút vì nếu chọn đoạn chép dài quá, bạn sẽ dễ nản mà không chép hết. Đoạn nghe cũng nên phù hợp với khả năng nghe của bạn, nếu nghe qua một hai lượt mà thấy không hiểu được ý chính hoặc thấy quá khó thì bạn hãy chọn những đoạn khác phù hợp hơn. Thêm nữa, bạn nên chọn nghe nhiều giọng tiếng Anh khác nhau như Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,… để buộc mình phải làm quen với nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau.
 1. Tiến hành nghe chép chính tả
Thông thường, để bắt đầu hoạt động chép chính tả, bạn nên nghe qua ít nhất một đến ba lượt để hiểu qua về nội dung mình sẽ chép. Sau đó, bạn tập trung nghe từng câu một, dừng lại, và ghi hết những gì mình nghe được. Bạn chỉ nên chuyển câu khác khi đã nghe được hết hoặc không thể nghe ra, nhưng bạn vẫn phải ghi ra tất cả những gì mình nghe được. Sau khi nghe và ghi ra, bạn nghe lại một lần nữa và kiểm tra phần mình viết xem có lỗi không. Nếu có người đọc cho bạn chép chính tả, bạn có thể nhờ người đó đọc qua một lần văn bản với tốc độ bình thường và cũng cố gắng có cái nhìn tổng quan về nội dung văn bản ấy. Sau đó, bạn nhờ người đó đọc văn bản lần thứ hai với tốc độ chậm hơn, nghỉ ở những cụm từ có nghĩa hoặc chỗ có dấu câu để bạn viết lại. Sau khi chép xong, bạn hãy nhờ người đó đọc lần thứ ba với tốc độ vừa phải, nghỉ ở chỗ có dấu câu để bạn soát lại bài đã chép.
Đối với người học ở trình độ sơ cấp, bạn có thể chọn nghe chép chính tả các câu đơn lẻ từ dễ tới khó, từ dạng câu đơn đến câu phức, câu ghép. Trước hết, bạn nghe và nhắc lại câu bạn vừa nghe. Tiếp đến, bạn nghe lại câu đó, cố gắng nhớ và chép lại. Sau đó, bạn nghe lại lần nữa đồng thời kiểm tra câu mình viết.
 1. Đánh giá đoạn chép chính tả
Việc so sánh đoạn mình chép với văn bản gốc rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn nhận ra các lỗi thông thường mình hay mắc phải và tránh những lỗi ấy. Bạn hãy khoanh lại những lỗi sai, phân tích lỗi đó, xem sai về mặt ngữ pháp, hay chính tả. Lỗi về ngữ pháp như thì của động từ “Yesterday we watched TV.” nhưng viết thành “Yesterday we watch TV.” hay lỗi chính tả như “offerings” thành “ofering”. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên hoặc người khác chữa lỗi sai và cùng thảo luận với họ. Nếu trong một bài chép chính tả bạn mắc nhiều lỗi thì hãy chép lại bài đó. Khi chép, bạn cần lưu ý các lỗi về: - lỗi hậu tố hoặc (-ed, -es, -s, -’s, -ing, -ly, -er, -est); - lỗi các từ chức năng (không phải là những từ mang nghĩa, đó là những từ ngắn, đơn giản, làm cho câu đúng về mặt ngữ pháp – về dạng câu hay cấu trúc câu như: mạo từ, giới từ, đại từ, trợ động từ, liên từ); - lỗi chính tả, dấu câu, viết hoa. Có nhiều lỗi có thể do chính tả, ngữ pháp nhưng cũng có thể do từ mới hoặc do từ quen thuộc nhưng mình không nghe ra vì bản thân phát âm sai, hay do họ luyến âm, nối âm,… Sau khi kiểm tra, so sánh, chữa các lỗi sai, bạn nên đọc lại một lần nữa, tra phiên âm những từ không biết phát âm cũng như cách sử dụng của các từ, và các hiện tượng ngữ pháp mình thấy lạ. Tiếp đó, bạn có thể nghe đọc lại từng câu một và bắt chước đọc theo.
Tóm lại, việc chép chính tả mang lại những lợi ích nhất định trong việc học tiếng Anh, không chỉ để cải thiện kỹ năng nghe mà còn cả từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, người học chỉ thực sự đạt hiệu quả cao với hoạt động này khi thực hành đúng phương pháp và kiên trì luyện tập. 

--

 
Tác giả: ThS. Nguyễn Tuyết Mai (Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế).

--

 
 
Tài liệu tham khảo:
 1. Alkire, S. (2002). The TESL Journal, Vol.III, No.3. San Jose City College. San Jose, California, USA.
 2. Fisher, M.C. (2001). Dictation: What and how students learn from it. AYMAT Individual Thesis/ SMAT IPP Collection, p-458.
 3. Miller, L. (2003). Developing Listening Skills with Authentic Materials. ESL Magazine. http://eslmagazine.developinglisteningskillswwithanauthenticmaterials.html/
 4. Morley, J. (2001). Listening Dictation. The University of Michigan. Michigan, USA.
 5. Morris, S. (1983). Dictation: A technique in need of reappraisal. ELT Journal, Vol. 37(2), pp. 121-126.
 6. Nguyen, T.L. (2017). Using dictation as a way to help students improve their English. English Language Teaching Journal. Hanoi University of Business and Technology. Hanoi.
 7. Richards, J.C., Schmidt, R. (2002). Longman Dictionary of Language Teaching and Applied Linguistics, Third Edition. Pearson Education, England.
 8. Wilson, M. (2003). Discovery listening: Improving perceptual processing, ELT Journal, Vol. 57(4), pp. 335-343.
 
Lượt xem: 649
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 2.031.376