Đang thực hiện

Top banner

Cài đặt hệ quản trị CSDL CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7 – 64 bit (phần 2)

Đăng ngày: 16/05/2016

Tóm tắt: Ở phần 1, tác giả Esnesto Spinak đã trình bày cách cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit phiên bản Professional, Enterprise và Ultimate. Trong phần 2, tác giả sẽ đưa ra phương pháp cài đặt WinISIS trên phiên bản Home Premium của Windows 7- 64 bit.

1. Giới thiệu:

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for  Windows ( gọi tắt là  WinISIS) là một ứng dụng của Windows, sử dụng các chương trình nằm trong thư viện liên kết động (Dynamic Link Library), chạy trên hệ thống 16 bit và 32 bit. Điều này có nghĩa là người sử dụng sẽ phải cài đặt một máy ảo (Virtual Machine ) để có thể khởi động WinISIS trực tiếp trên môi trường Windows – 64 bit. Máy ảo sẽ đóng vai trò như một phần mềm giả lập một hệ điều hành khác, cho phép sử dụng các chương trình được viết cho các phiên bản trước của  Windows.

Windows 7 được phát triển thành 5 phiên bản 64 bit khác nhau theo cấp độ tăng dần, bao gồm: Starter, Home Premium, Professional, Enterprise và Ultimate. Ở phần 1, tác giả đã giới thiệu cách cài đặt và sử dụng Windows XP Mode trên máy ảo, dành cho phiên bản Windows 7 – 64 bit Professional, Enterpise và Ultimate. Trong phần 2 này, tác giả sẽ trình bày cách cài đặt máy ảo Microsoft Virtual PC 2007 SP1 trên phiên bản Home Premium.

Microsoft Virtual PC 2007 là chương trình được Microsoft phát triển dành cho hệ điều hành Windows, qua đó cho phép người sử dụng có thể tạo một hoặc nhiều máy ảo, mỗi máy ảo có thể sử dụng một hệ điều hành riêng, nhưng được tích hợp hoạt động trên một máy tính duy nhất. Ứng dụng này cho phép người dùng có thể sử dụng linh hoạt các hệ điều hành khác nhau, nhằm kế thừa và duy trì khả năng tương thích của những ứng dụng chạy trên các hệ điều hành cũ.

Một số chú ý trong quá trình cài đặt:

- Sau khi cài đặt Microsoft Virtual PC 2007, người sử dụng sẽ cần một đĩa CD cài đặt Windows XP và mã số giấy phép bản quyền hợp lệ.

- Trong quá trình cài đặt, để có thể truy cập được vào máy tính, người cài đặt cũng cần đăng ký tên người dùng, cũng như khai báo các thông số về tên của máy tính và nhóm làm việc trong máy tính. Các thông số này có thể được tìm thấy khi người cài đặt kích chuột phải vào My Computer/chọn Properties. Thông tin được hiển thị trong phần Computer name và Workgroup.

- Việc cài đặt Microsoft Virtutal PC 2007 và Windows XP sẽ mất khoảng 1 giờ.

- Windows 7 -64 bit phiên bản Stater không được khuyên dùng.

- Microsoft Virtual PC 2007 hoạt động tốt trong các tình huống sau:

o WinISIS và cơ sở dữ liệu được cài đặt trên cùng một máy tính Windows 7 – 64 bit.

o WinISIS được cài đặt trên một máy chủ Windows 7- 64 bit, đọc cơ sở dữ liệu trên máy tính 32 bit thông qua mạng LAN (Local Area Network)

o WinISIS được cài đặt trên máy tính 32 bit, đọc cơ sở dữ liệu từ máy tính 64 bit thông qua mạng LAN.

o Các sự kết hợp của 2 tình huống trên.

2. Thủ tục cài đặt:

Quá trình cài đặt gồm 3 bước:

Bước 1: Cài đặt Máy ảo Microsoft Virtual PC 2007 trên máy chủ Windows 7 – 64 bit phiên bản Home Premium.

-  Vào địa chỉ :

https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=24439

Chú ý: hãy chắc chắn là bạn đã lựa chọn đúng phiên bản SP 1 như hình dưới

-  Chọn ngôn ngữ và phiên bản cài đặt. Ở đây ngôn ngữ được lựa chọn là tiếng Anh, và phiên bản 64 bit.

Hình 1

Hình 2

- Tệp cài đặt được lưu dưới tên setup.exe và người cài đặt nên đặt lại tên file cho phù hợp. Ví dụ: MicrosoftVirtualPC2007SP1setup.exe

- Sau khi lưu tập tin, ta tiến hành cài đặt theo các bước được hướng dẫn như đối với các ứng dụng khác của Microsoft.  Trong trường hợp nhận được những cảnh báo an ninh, ta chỉ cần bỏ qua và tiếp tục tiến hành cài đặt.

Hình 3, 

hình 4

- Khai báo tên người dùng đã được quy định trong Computer Name ( như đã nhắc ở phần trên) khi máy tính yêu cầu và chấp nhận tất cả các thiết lập mặc định cho đến khi kết thúc quá trình cài đặt Microsoft Virtual PC2007 SP1.

Hình 5

Hình 6

- Microsoft Virtual PC vừa được cài đặt sẽ nằm trong thanh Start. Đây sẽ là công cụ quản lý tất cả các máy ảo người dùng sẽ cài đặt vào máy tính. Trên thực tế, người dùng có thể cùng lúc cài đặt nhiều máy ảo phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Hình 7

- Trong lần đầu tiên khởi động, chương trình sẽ yêu cầu người dùng thiết lập một số tùy chọn. Ở những lần tiếp theo kích hoạt, người dùng sẽ có thể lựa chọn sử dụng máy ảo đã được tạo ra từ trước hoặc tạo mới máy ảo hay có thể xóa máy ảo đã có sẵn. Trong bước này, để thiết lập một máy tính ảo mới, người dùng sẽ nhấn nút NEW, lựa chọn tùy chọn “Create a virtual machine” và chấp nhận các thiết lập mặc định máy tính đưa ra.

\

Hình 8

Hinh 9

- Chương trình sẽ yêu cầu người dùng lựa chọn nơi lưu giữ máy ảo và đặt tên cho máy ảo đó. Ta có thể lựa chọn tên phù hợp, ví dụ: Windows XP.

- Tiến hành lựa chọn hệ điều hành ta muốn sử dụng trên máy ảo, ở đây sẽ là WindowsXP, chỉ định dung lượng của Ram trong máy tính ảo, mức khuyến cáo là 512MB

Hình 10

Hình 11

- Tiến hành thiết lập ổ cứng ảo và dung lượng của nó trên máy ảo, mức khuyển cáo ít nhất là 10000MB = 10GB

Hình 12

Hình 13

- Việc thiết lập máy ảo hoàn thành khi chương trình thông báo, và máy ảo Virtual PC Console được khởi động bằng cách nhấn Start.

Hình 14

Bước 2: Cài đặt Windows Xp trên môi trường máy ảo vừa được tạo ra.

- Tại màn hình máy ảo, chọn ổ CD có chứa bộ cài hệ điều hành Windows XP. Sau đó, tắt và khởi động lại máy ảo. Việc cài đặt sẽ được thực hiện

Hình 16, hình 17

- Việc cài đặt hệ điều hành Windows XP lên máy ảo sẽ mất khoảng 1 giờ. Người dùng cần tuân theo các bước trình tự như hướng dẫn.

Bước 3: Cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows.

- Một bộ cài phần mềm WinISIS cần được lưu sẵn trên máy chủ. Người sử dụng chỉ cần khởi động máy ảo chạy trên Windows XP, và tiến hành cài đặt phần mềm.

- Các thủ tục cài đặt tương tự như đối với máy ảo chạy trong Windows XP Mode đã được giới thiệu ở phần 1.

- Chú ý: Do máy chủ và máy ảo là hai thực thể hoạt động riêng biệt, nên khi máy ảo đang hoạt động, con trỏ chuột và bàn phím sẽ không thể hoạt động được trong màn hình máy chủ. Để chuyển môi trường làm việc, người dùng phải nhấn phím Alt- bên phải bàn phím. Để thu gọn hoặc phóng to màn hình máy ảo, người dùng cần nhấn tổ hợp phím Alt-bên phải + Enter.

 

Tài liệu tham khảo:

- Winisis under Microsoft Virtual PC for 64 bits – Part II - Ernesto Spinak – 25/07/2011.

- Cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit- Chu Vân Khánh dịch  và biên soạn – 25/02/2016

- Virtual PC 2007 : Rum multiple operating systems without multibooting- http://windows.microsoft.com/

 

Bài và ảnh: Chu Vân Khánh (dịch và biên soạn)

Admin3
Lượt xem: 1799
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 2.028.552