Đang thực hiện

Top banner

Cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit

Đăng ngày: 25/02/2016

Tóm tắt: Hệ quản trị CSDL CDS/ISIS for Windows ( gọi tắt là WinISIS) là phần mềm được sử dụng rộng rãi trong các thư viện ở Việt Nam. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ được hỗ trợ cài đặt trên các phiên bản hệ điều hànhWindows 16 bit và 32 bit. Bài viết hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng WinISIS trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit đồng thời tổng hợp những lỗi có thể xảy ra trong quá trình cài đặt, sử dụng và các kinh nghiệm đi kèm.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows (WinISIS) là một ứng dụng chạy trên nền hệ điều hành Windows, bao gồm cả Windows 7 các phiên bản 16 bit và 32 bit. Tuy nhiên, khi người sử dụng muốn nâng cấp máy tính lên phiên bảnWindows 7- 64 bit thì WinISIS lại không thích ứng và không thể cài đặt cũng như sử dụng được.  Học giả người Tây Ban Nha Enesto Spinak đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp để cài đặt và sử dụng WinISIS trên nềnWindows 7- 64 bit. Nghiên cứu này hỗ trợ cho các thư viện và trung tâm thông tin, vừa có thể quản trị thông tin bằng phần mềm WinISIS, vừa sử dụng được hệ điều hànhWindows 7- 64 bit để tăng cường tính bảo mật thông tin, nâng cao năng suất làm việc và cung cấp nhiều dung lượng bộ nhớ hơn cho các ứng dụng khác chạy trên cùng máy tính.

1. Các bước chuẩn bị:

Để có thể cài đặt WinISIS trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit, người sử dụng cần tạo một máy ảo (Virtual Machine - viết tắt là VM) trong máy tính. Máy ảo ở đây là một phần mềm đóng vai trò giả lập một hệ điều hành khác, thường là các hệ điều hành phiên bản thấp hơn hiện thời, cho phép người sử dụng có thể cài đặt và sử dụng các phần mềm ứng dụng tương thích với nó.

Windows 7 được phát triển với 5 phiên bản 64 bit gồm: Starter, Home Premium, Professional, Enterprise và Ultimate. Tùy thuộc vào phiên bản đã được cài đặt trong máy tính, người sử dụng có thể lựa chọn 3 cách cài đặt máy ảo như sau:

- Phần mềm Vmware player của Công ty Vmware Inc. : đây là một giải pháp hoàn hảo và linh hoạt để tạo nên một máy ảo nhưng đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng cao trong quá trình cài đặt và quản lý.

- Windows XP Mode - tạo máy ảo giả lập môi trường của Windows XP -  được phát triển bởi Microsoft. Ứng dụng này cài đặt nhanh và dễ dàng, nhưng không có đầy đủ các tính năng như Vmware. Ứng dụng hoạt động tốt trên Windows 7 phiên bản Professional, Enterprise và Ultimate.

- Windows Virtual PC - ứng dụng tạo máy ảo của Microsoft cho phép chạy trên nhiều môi trường windows. Ứng dụng này hoạt động tốt trênWindows 7 phiên bản Home Premium.

Một chú ý trong quá trình cài đặt là phần mềm Vmware và phần mềmWindows Virtutal PC sử dụng công nghệ tương tự nhau, do đó người sử dụng không thể cùng lúc kích hoạt cả hai môi trường trên cùng một máy tính. Nếu máy tính đang chạy Vmware và sau đó Windows Virtutal PC được kích hoạt thì Vmware sẽ được tự động tắt, và người dùng chỉ có thể vào lại chương trình sau khi khởi động lại máy tính.

Các giải pháp sử dụng ứng dụng của Microsoft đã được thử nghiệm và hoạt động tốt trong các trường hợp sau

- Phần mềm WinISIS và cơ sở dữ liệu được lưu trữ và hoạt động đồng thời trên cùng một máy tính sử dụng Windows 7 – 64 bit.

- Phần mềmWinISIS cài đặt trên máy tính sử dụngWindows 7- 64 bit, đọc dữ liệu của cơ sở dữ liệu ISIS trên máy tính sử dụng Windows 7 -32 bit thông qua mạng nội bộ LAN (Local Area Network)

- Phần mềm WinISIS cài đặt trên máy tính sử dụng Windows 7 – 32 bit, đọc dữ liệu của cơ sở dữ liệu ISIS trên máy chủ sử dụng Windows 7 – 64 bit.

Người dùng cũng cần chuẩn bị sẵn bộ cài phần mềmWinISIS lưu trữ trên máy tính Windows 7- 64 bit và các ứng dụng đi kèm có liên quan.

Các bước để cài đặt WinISIS chạy trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit gồm có:

- Cài đặt Windows Virtutal PC. Link download miễn phí:

http://windows.microsoft.com/vi-vn/windows7/install-and-use-windows-xp-mode-in-windows-7

- Cài đặt Windows XP Mode. Link download miễn phí:

http://windows.microsoft.com/vi-vn/windows7/install-and-use-windows-xp-mode-in-windows-7

- Cài đặt phần mềm WinISIS trong máy ảo Windows XP Mode vừa tạo lập.

Cài đặt các ứng dụng đi kèm (nếu cần)

1. Thủ tục cài đặt:

Bước 1: Cài đặt Windows Virtual PC:

- Lựa chọn ngôn ngữ và nhấn download để chọn phiên bản

- Chọn phiên bản Windows6.1-KB958559-x64-RefreshPkg.msu dung lượng 16.3 MB dành cho Windows 7- 64 bit, download và cài đặt ứng dụng

Bước 2: Cài đặt Windows XP Mode

- Lựa chọn ngôn ngữ và nhấn download để chọn phiên bản

- Lựa chọn phiên bản phù hợp: WindowsXPMode_en-us – 469.8MB có tích hợp Windows Media Player hoặc WindowsXPMode_N_en-us – 449MB không tích hợp Windows Media Player, download và cài đặt ứng dụng.

- Ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng một tài khoản mặc định là XPMuser và yêu cầu đặt mật khẩu. Người sử dụng nên đặt mật khẩu đơn giản, ví dụ như 123456. Mật khẩu này sẽ chỉ cần thiết khi máy ảo này được kết nối với một mạng LAN.

- Sau khi kết thúc cài đặt, máy ảo sẽ được khởi động với giao diện một màn hình Windows XP trong một cửa sổ mới. Nếu máy tính hiển thị cảnh báo rủi ro về thiết bị hay yêu cầu cập nhật, người dùng chỉ cần bỏ qua và đóng các thông báo đó.

Bước 3: Cài đặt WinISIS vào máy ảo.

Sau khi được cài đặt, máy ảo Windows XP Mode sẽ có đường dẫn tắt nằm trong thanh Start. Để khởi động máy ảo, người dùng chỉ cần vào theo các bước

Start

§  All program

·         Windows Virtutal PC

o    Windows XP Mode

- Khi màn hình Windows XP Mode xuất hiện, sẽ luôn có thông báo cảnh báo, người dùng chỉ cần tắt các thông báo đó. Vào thanh Start của máy ảo và truy cập My Computer, người dùng sẽ thấy các ổ dữ liệu của máy ảo, và ổ dữ liệu của máy chủ - tức máy tính Windows 7- 64 bit, được hiển thị ở phần Other

- Truy cập ổ dữ liệu ở máy chủ có chứa bộ cài phần mềm WinISIS, tiến hành cài đặt theo các bước thông thường.

- Khi người dùng tắt máy ảo Windows XP Mode, sẽ có thông báo hiển thị.

* Các chú ý trong quá trình cài đặt và sử dụng:

Tại màn hình máy ảo Windows XP Mode, người dùng có thể tạo một đường dẫn tắt của WinISIS để khởi động chương trình khi cần.

Vì máy ảo Windows XP Mode là một máy hoạt động độc lập nên để sử dụng WinISIS bằng tiếng Việt, người dùng cần cài đặt thêm các ứng dụng đi kèm như cài đặt tiếng Việt cho phần mềm, cài đặt bộ gõ tiếng Việt như Vietkey, Unikey có tích hợp bảng mã TCVN3.

Ngoài ra, để phần mềm hiển thị không bị mã hóa phông chữ, người dùng cũng cần chỉnh sửa chế độ hiển thị, lựa chọn các font chữ có đuôi .vn, ví dụ .VnTime… như hình dưới

- Phần mềm WinISIS được cài đặt trong máy ảo Windows XP Mode  sẽ nằm trong thư mục các ứng dụng của Windows Virtual PC trong thanh Start. Người dùng có thể chạy chương trình bằng cách kích chuột vào tệp CDS/ISIS for Windows như hình dưới đây. WinISIS sẽ được khởi động như một cửa sổ độc lập. Tuy nhiên người dùng không nên dùng cách này vì nếu kích vào chế độ thu nhỏ cửa sổ thì chương trình sẽ bị tắt và người dùng lại phải khởi động lại nếu muốn tiếp tục sử dụng.

- Cách làm được khuyên dùng để truy cập WinISIS đó là khởi động máy ảo Windows XP Mode trong thanh Start và mở phần mềm trong cửa sổ Windows XP Mode. Với cách làm này, trong quá trình làm việc người dùng có thể thu nhỏ cửa sổ máy ảo tùy ý mà không bị mất dữ liệu cũng như không phải khởi động lại WinISIS.

- Máy ảo Windows XP Mode chỉ có thể cài đặt và sử dụng tốt trên phiên bản Windows 7 Professional, Enterprise và Ultimate. Windows XP mode không hỗ trợ đối với Windows 8.

Chu Vân Khánh (dịch và biên soạn)

Tài liệu tham khảo:

1.     How to run Winisis under Windows 7 – 64 bits- part 1 - Ernesto Spinak – 28/06/2011- www.dba.it

2.     Install and use Windows XP Mode in Windows 7 - www. windows.microsoft.com

3.     Instalation of CDS/ISIS for Windows (WinISIS) – Vimal Kumar Varun – www.unesco.org

4.     Bài giảng Hệ lưu trữ và tìm kiếm thông tin CDS/ISIS for Windows - Đỗ Quang Vinh - 2004

Lượt xem: 6017
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.028.547