Đang thực hiện

Top banner

Các thủ thuật khích lệ sinh viên không chuyên học đọc hiểu tiếng Anh.

Đăng ngày: 11/08/2013

(ĐHVH) - Đọc hiểu là kỹ năng quan trọng trong bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Kỹ năng này cung cấp cho sinh viên rất nhiều các thông tin thú vị mang tính cập nhật cũng như các cấu trúc và lối diễn đạt cần thiết để phát triển các kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên đều không có hứng thú trong các giờ đọc hiểu. Vì thế, việc đọc của họ không mang lại hiệu quả. Thực tế cho thấy một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công trong việc học tiếng Anh nói chung và học kỹ năng đọc nói riêng, đó là người học luôn phải được khích lệ và tạo động cơ để học. Đây chính là một thách thức đối với giáo viên. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một số thủ thuật nhằm khích lệ sinh viên không chuyên trong giờ học đọc, đồng thời giúp giáo viên cải thiện việc dạy kỹ năng đọc hiểu cho sinh viên.

1. Đọc hiểu là gì

Đọc hiểu đóng vai trò quan trọng trong dạy và học ngoại ngữ. Nó có thể được hiểu là khả năng nắm bắt thông tin được yêu cầu một cách hiệu quả nhất có thể. Bởi thế, quá trình đọc hiểu bao gồm ba yếu tố: bài đọc hiểu, kiến thức nền tảng của người đọc và các khía cạnh ngữ cảnh liên quan đến việc hiểu bài đọc.

Swam (1995) đã đưa ra định nghĩa về người có kỹ năng đọc hiểu tốt đó là người có khả năng đọc chính xác và hiệu quả để có thể thu được tối đa thông tin của bài đọc mà không phải nỗ lực nhiều.

Theo Grellet (1985) đọc hiểu có nghĩa là thu thập được những thông tin yêu cầu trong bài đọc sao cho hiệu quả nhất có thể.

Tóm lại, đọc hiểu là quá trình mà người đọc có thể nhận ra dạng chữ viết trong  bài đọc và hiểu được nội dung ẩn sau chữ viết đó.

2. Đọc hiểu hiệu quả là gì

Đọc hiểu hiệu quả là một quá trình bao gồm các yếu tố sau:

-        Có mục đích rõ ràng trong đầu

-        Có động cơ cao trong khi đọc

-        Áp dụng các chiến lược đọc hiểu phù hợp dựa trên mục đích và động cơ của bài đọc

-        Kiến thức nền tảng và vốn từ vựng đầy đủ

-         Chú ý chi tiết đến những đoạn quan trọng

-        Tốc độ đọc nhanh

3. Các yếu tố tác động đến động cơ động cơ đọc hiểu của sinh viên

Có rất nhiều các yếu tố tác động đến hứng thú học đọc của sinh viên như giáo viên, sinh viên, tài liệu đọc hiểu và sự thành công. Trong đó, giáo viên và tài liệu đọc hiểu là hai nhân tố tác động quan trọng nhất.

3.1 Giáo viên

Tính cách và thái độ của giáo viên trên lớp đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến hứng thú và sự tiến bộ của sinh viên. Thực tế cho thấy, nếu giáo viên đến lớp với thái độ sôi nổi, biết thông cảm, nhiệt tình hay có tính hài hước chắc chắn sẽ thành công trong giảng dạy hơn những người không có, hoặc thiếu một trong những đặc điểm này. Những giáo viên nhiệt tình trong giảng dạy có thái độ tích cực đối với môn học và người học sẽ khiến cho họ trở nên hứng thú trong giờ học đọc.

Ngoài ra, khả năng ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy và cách đánh giá của giáo viên cũng tác động đến động cơ của người học. Khả năng thiết kế bài giảng thú vị, sử dụng các thủ thuật và hoạt động đa dạng và phù hợp sẽ lôi cuốn được sự tham gia tích cực của sinh viên.

Một yếu tố tác động nữa ở giáo viên đó là việc đánh giá và ghi nhận sự tiến bộ của sinh viên. Giáo viên không nên so sánh sinh viên này với sinh viên khác, mà nên khích lệ và tạo ra môi trường học mang tính giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên giáo viên cũng nên đánh giá sự tiến bộ cho họ biết, để họ tự tin và hứng thú tham gia các hoạt động đọc.

3.2 Tài liệu đọc

Mức độ thách thức, chủ đề và nội dung của tài liệu đọc hiểu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động cơ học tập cho sinh viên. Nếu bài đọc hiểu quá khó so với trình độ của sinh viên, họ sẽ trở nên thiếu tự tin và nản chí. Hoặc nếu họ phải đọc những bài đọc có nội dung không thú vị, nằm ngoài kinh nghiệm hay hiểu biết của họ, thì có thể họ sẽ không tiếp tục đọc nữa. Vì thế, việc lựa chọn bài đọc hay truyền tải bài đọc bằng những cách mà có thể tăng cường hứng thú, động cơ cho người đọc là một thách thức đối với giáo viên.

4. Các thủ thuật nhằm khích lệ sinh viên đọc hiểu

4.1 Nêu lên lợi ích của việc đọc hiểu cho sinh viên

Việc giúp sinh viên nhận ra việc đọc hiểu có ích như thế nào là rất cần thiết đối với giáo viên. Giáo viên cần chú trọng phát triển đan xen cả ba kỹ năng còn lại ( nghe, nói, viết) kết hợp với kỹ năng đọc cho họ trong giờ dạy đọc hiểu. Vì thế, nếu họ học kỹ năng đọc tốt, nghĩa là họ sẽ tích lũy cho mình vốn từ vựng, cấu trúc hay ý tưởng đầy đủ để có thể viết hay nói bằng tiếng Anh. Thậm chí, nếu phải đọc cả chồng tài liệu ở văn phòng cũng không khiến cho họ có bất cứ lo lắng nào khi họ biết đọc có hiệu quả.

4.2 Sử dụng đa dạng các chiến lược giảng dạy

Giáo viên phải sử dụng đa dạng các chiến lược giảng dạy nhằm giúp cho sinh viên ở cả ba giai đoan trong giờ đọc hiểu.

4.2.1 Giai đoạn trước khi đọc (pre-reading)

Ở giai đoạn trước khi đọc, giáo viên có thể sử dụng một số các hoạt động sau đây nhằm tăng cường hứng thú học đọc cho sinh viên:

- Đưa ra một hoặc hai câu giới thiệu khái quát về nội dung của bài đọc thông qua sử dụng các câu giới thiệu, giáo cụ trực quan, trò chơi ngôn ngữ, tiêu đề và các đề mục của bài đọc…

- Đặt các câu hỏi gợi mở trước khi đọc. Các câu hỏi mà giáo viên đưa ra phải đề cập đến ý nghĩa tổng quát hay những ý chính của bài, chứ không nên đề cập đến nội dung chi tiết trong bài. Điều quan trọng hơn cả, các câu hỏi đặt ra cho sinh viên phải dễ trả lời và không quá dài, khiến họ khó hiểu.

Giới thiệu trước một số từ mới hoặc những từ khó trong bài đọc mà gây cản trở cho sinh viên trong việc tìm hiểu nội dung bài đọc.

-        Yêu cầu sinh viên đoán trước nội dung của bài đọc thông qua việc trả lời các câu hỏi của giáo viên, tranh ảnh,…

-        Tổ chức thảo luận về chủ đề của bài đọc.

-        Giải thích những hướng dẫn của bài đọc hiểu.

-        Sử dụng sơ đồ não để thảo luận về chủ đề của bài đoc.

4.2.2 Giai đoạn trong khi đọc (while- reading)

Ở giai đoạn trong khi đọc, giáo viên có thể đưa ra một số yêu cầu sau đây nhằm giúp sinh viên chủ động tham gia một cách tích cực vào bài đọc và khiến cho giờ dạy đọc hiểu trở nên một quá trình mang tính tương tác:

-        Đọc lần lượt theo trình tự của bài đọc.

-        Đánh giá các quan điểm nêu ra trong bài đọc.

-        Tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài đọc.

-        Ghi chú những thông tin quan trọng trong bài đọc.

-        Đoán nội dung của bài đọc, nhìn lướt qua tựa đề, đề mục, câu mở đầu và câu kết thúc của      bài đọc.

-        Dựa vào các gợi ý khác nhau để đoán nội dung của phần tiếp theo

Để thúc đẩy những hoạt động trên diễn ra trên lớp, giáo viên có thể yêu cầu sinh viên làm một loạt các bài tập như  trả lời các câu hỏi trắc nghiệm (multiple choice questions), chọn câu đúng hay sai (True or false statements) hoặc trả lời các câu hỏi cụ thể…

4.2.3 Giai đoạn sau khi đọc (post-reading)

Chiến lược giảng dạy hợp lý sử dụng ở giai đoạn sau khi đọc, đó là mở  rộng những kiến thức tiếp thu từ bài đọc của người học ở giai đoạn trước và trong khi đọc thông qua các bài tập sử dụng kỹ năng viết chẳng hạn: tóm tắt (summarizing), đánh giá (evaluating), tổng hợp(sythesizing) , bình luận(commenting) và phản ánh(reflecting).

Tóm tắt là một phương pháp hiệu quả để lĩnh hội kiến thức từ bài đọc và quan trọng nhất là cách để nhớ lại những gì đã đọc được. Tuy nhiên, bài tập viết tóm tắt không chỉ đơn thuần là chỉ là tóm tắt, mà giáo viên có thể yêu cầu sinh viên đưa ra đánh giá, phải tồng hợp, bình luận hoặc phải phản ánh lại những điều họ đã đọc được. Tất cả những chiến lược này sẽ giúp cho sinh viên củng cố trong bài viết cách hiểu mang tính đánh giá và diễn giải được những gì họ tiếp thu từ bài đọc.

Để khích lệ sinh viên tham gia các hoạt động trước, trong và sau khi đọc, giáo viên không chỉ giúp họ hiểu được nội dung của bài đọc, mà phải tạo cơ hội để họ nắm vững cách đọc hiểu, nắm vững từ vựng và học các kỹ năng để không làm gián đoạn nội dung bài học. Giáo viên nên có những quyết định về việc sử dụng các hoạt động này trong giờ học như thế nào, có đạt mục đích giảng dạy không, khó khăn của bài đọc và sinh viên có thể đọc tốt đến mức nào…

4.3 Tổ chức các hoạt động nhóm

Ngoài việc tổ chức hoạt động mang tính cá nhân, giáo viên nên tồ chức các hoạt động nhóm hay hoạt động theo cặp để sinh viên tham gia nhằm làm cho không khí lớp học trở nên sôi nổi. Giáo viên có thể sử dụng một số trò chơi, cốt truyện liên quan đến bài đọc để sinh viên đóng vai nhằm tạo không khí học tập vui vẻ, hứng thú cho sinh viên. Sử dụng trò chơi và âm nhạc là cách hữu hiệu để tăng cường động cơ học tập cho người học. Việc sử dụng chúng ở giai đoạn trước và sau khi đọc sẽ mang lại hiệu quả cao.

4.4 Thiết kế tài liệu đọc hiểu phù hợp

Ngôn ngữ trong bài đọc phải ở mức độ khó vừa phải, chủ đề của bài đọc phải thú vị, ngữ pháp không quá phức tạp. Phần lớn các loại bài tập đọc hiểu trong một số giáo trình thường đơn điệu, không gây hứng thú cho sinh viên. Vì thế, giáo viên nên áp dụng đa dạng các hoạt động liên quan đến nội dung bài đọc như lựa chọn câu đúng hay sai (T/F), các câu trả lời có sẵn (answers given), câu hỏi Wh (Wh- questions), điền vào chỗ trống (gap-filling), trắc nghiệm (multiple choice), đóng vai (role-play),…

4.5 Đa dạng tài liệu tham khảo cho sinh viên

Bổ sung thêm các tài liệu đọc hiểu cũng rất cần thiết. Ngoài ra, giáo viên nên phát thêm các tài liệu phô tô để cho sinh viên thích thú tham gia giờ học đọc. Điều này giống như việc thay đổi món ăn sao cho hợp khẩu vị. Tuy nhiên, giáo viên phải chú ý một số nguyên tắc khi thiết kế bài đọc thêm cho sinh viên, đó là: sở thích của sinh viên, mức độ khó sao cho phù hợp với trình độ hiểu biết của họ, đa dạng các loại hoạt động và bài tập.

Kết luận

Sự hứng thú và động cơ đọc hiểu là những yếu tố đầu tiên giúp cho giáo viên nâng cao kỹ năng đọc hiểu cho sinh viên. Làm thế nào khiến cho sinh viên trở nên yêu thích việc đọc hiểu thì  giáo viên không chỉ làm cho giờ học đọc trở nên vui vẻ, hứng thú mà còn phải làm cho nó có ích đối với họ. Tuy nhiên, hai yếu tố trên có vai trò quan trọng nhưng chưa đủ để khiến cho quá trình đọc hiểu trở nên thành công. Giáo viên với vai trò là người chủ động trong quá trình giảng dạy cần phải đào tạo sinh viên thành người đọc hiệu quả.  Trước tiên, giáo viên phải giúp họ nhận thức được bản chất của quá trình đọc hiểu để họ biết cách sử dụng phù hợp các hoạt động hay các chiến lược trong suốt quá trình đọc hiểu. Thứ hai, việc thúc đẩy sinh viên nhận ra mục đích của việc đọc hiểu cũng là một thủ thuật để giúp việc đọc của họ có hiệu quả.

 Ngoài ra, giáo viên cần khích lệ sinh viên khiến họ tham gia tự nguyện vào các hoạt động ở ba giai đoạn đọc hiểu và có thói quen đọc khái quát nội dung. Việc điều chỉnh thời gian và công sức thiết kế giờ giảng để giờ dạy đạt hiệu quả, khiến sinh viên hứng thú tham gia cũng là một điều rất quan trọng đối với giáo viên. Hơn nữa, họ cũng cần phải sử dụng đa dạng các chiến lược giảng dạy để giúp đỡ người học ở ba giai đoạn đọc hiểu.

Với mục đích nâng cao khả năng đọc hiểu cho sinh viên không chuyên ở Trường Đại học văn hóa Hà Nội, các tài liệu đọc hiểu cũng nên được cải thiện. Cả giáo viên và sinh viên phải khai thác triệt để các bài đọc hiểu trong giáo trình và thiết kế đa dạng các loại hoạt động liên quan đến nội dung bài đọc. Bên cạnh đó, giáo viên nên lựa chọn kỹ các bài đọc bổ trợ phù hợp với trình độ và đáp ứng sở thích của người học.   

 

Tài liệu tham khảo

1.     Brown, H. D. (1990). Principles of Teaching and Learning. Prentice Hall Regents, New Jersey.

2.     Dornyey, Z. 2001. Motivational Strategies in the Language Classroom. Cambridge: Cambridge University Press.

3.     David, B, G. (1999). Motivating Students. University ò California, Berkeley. Available online http: // teaching.berkeley.edu/bgd/motivate.html/

4.     Harris, R. (1991). Some ideas for motivating students. Available online: www.virtualsalt.com.

 

Bài viết: Th.s Mai Lan Anh (GV Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế)

Admin2.

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 17581
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 1.977.498