Đang thực hiện

Top banner

Butoh – nghệ thuật múa từ trái tim đến trái tim

Đăng ngày: 23/10/2016

(ĐHVH HN) - Vào lúc 15h30 ngày 21/10 vừa qua, tại nhà Văn hóa trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình “tìm hiểu và trao đổi về nghệ thuật múa Butoh” thông qua việc giao lưu với nghệ sĩ Shoichi Fukushi đến từ Nhật Bản.

Tham dự chương trình Tìm hiểu và trao đổi về nghệ thuật múa Butoh có:

-               TS. Nguyễn Anh Cường - Trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

-               Ths. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng quản lí khoa học và hợp tác quốc tế

-               Ths. Nghiêm Thanh Nhã – Phó trưởng khoa Nghệ thuật đại chúng

-               Nghệ sĩ Trịnh Tuân – giảng viên Trường Đại học Mĩ Thuật công nghiệp

Cùng đông đảo các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tới tham dự

Tiết mục biểu diễn solo múa Butoh do nghệ sĩ Shoichi Fukushi thể hiện.

Butoh – được biết đến như một loại hình vũ kịch của người Nhật bao gồm một phạm vi đa dạng của các động tác, các kỹ thuật và biểu diễn chuyển động của khiêu vũ. Nghệ thuật múa đương đại này xuất hiện vào những năm 1950 - 1960 và là một trong những trào lưu nghệ thuật tiên phong của Nhật Bản. Vũ đạo là kịch múa thể hiện ý chí tự do, bước đi, thoát khỏi những chuẩn mực nghiêm khắc và ước lệ của xã hội để xây dựng một hình ảnh đất nước mới, Butoh là tên gọi chung cho một phạm vi đa dạng động tác chuyển động bằng cơ thể lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ankoku-Butoh. Nó thường liên quan đến hình ảnh vui tươi và khác lạ, chủ đề cấm kỵ, môi trường khắc nghiệt hoặc vô lý, và theo truyền thống được thực hiện với cách trang điểm cơ thể màu trắng. 

Shoichi Fukushi được biết đến như là một nghệ sĩ bậc thầy trong giới nghệ thuật Butoh Nhật Bản. Ông từng tham gia biểu diễn tại nhiều trường Đại học trên thế giới để giới thiệu hình ảnh, văn hóa Nhật Bản ra rộng khắp với bạn bè quốc tế, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Lần này đến với Việt Nam ông đã chọn Trường Đại học Văn hóa Hà Nội làm điểm dừng chân để giới thiệu môn nghệ thuật múa Butoh với các bạn sinh viên trong toàn trường.

Nghệ sĩ Shoichi Fukush giao lưu cùng các bạn sinh viên

Sự kiện lần này đã tạo ra cơ hội cho các bạn trẻ quan tâm đển nghệ thuật múa Butoh nói riêng và tất cả các bạn sinh viên trong trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói chung một cái nhìn tổng quan về nghệ thuật múa Butoh. Bên cạnh đó còn đóng vai trò như một diễn đàn để giao lưu nghệ thuật kết nối người nghệ sĩ đến gần hơn với khán thính giả. Bạn Đặng Huyền lớp QLVH 16A cho biết: đây là lần đầu tiên mình biết đến môn nghệ thuật múa này, tuy bất đồng về ngôn ngữ nhưng mình cũng đã ít nhiều hiểu được nội dung mà người nghệ sĩ truyền tải. Bạn Nguyễn Lâm ở lớp QLDS thì cho biết: mình rất vui khi được tham gia chương trình này, nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều trong bài thuyết trình của môn học Múa đại cương sắp tới.

Nghệ sĩ Shoichi Fukush chụp ảnh cùng BTC và các bạn sinh viên

Chương trình khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi. Nghệ sĩ Shoichi Fukushi cùng những người bạn của ông đã mang đến một hình ảnh đẹp về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản; mở mang tầm hiểu biết về nghệ thuật múa Butoh cho các bạn trẻ Việt Nam; đồng thời thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, trân trọng văn hóa giữa 2 đất nước. Mong rằng trong tương lai, Soichi Fukushi sẽ còn trở lại trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhiều hơn, cũng như mang đến nơi đây những tiết mục đặc sắc, thú vị hơn đậm đà bản sắc dân tộc.

Giang Linh – CLB HUC Media

Admin5

Lượt xem: 2351
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.972.751