Đang thực hiện

Top banner

Buổi nói chuyện chuyên đề của Nhà nghiên cứu Vương Duy Quang về “Văn hóa ứng xử của dân tộc H’mông”

Đăng ngày: 22/12/2016

Sáng ngày 20/12/2016, tại trường ĐHVHHN, Viện Văn hóa và Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề của Nhà nghiên cứu Vương Duy Quang về “Văn hóa ứng xử của dân tộc H’mông”. Tham dự buổi nói chuyện có các cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐHVHHN. Đặc biệt, buổi nói chuyện còn có sự hiện diện của PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường; TS Phạm Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường và GS. TS Chung Hoàng Chương, ĐH San Fransisco – Mỹ.


Toàn cảnh buổi nói chuyện

Diễn giả Vương Duy Quang là người H’mông và là nhà nghiên cứu dân tộc học có hơn 35 năm chuyên nghiên cứu về người H’mông ở Việt Nam, đồng thời có những chuyến đi nghiên cứu về cộng đồng người H’mông thế giới tại Mỹ, Pháp, Thái Lan,…
Nhà nghiên cứu Vương Duy Quang tốt nghiệp khoa Lịch sử chuyên ngành Dân tộc học, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1980. Từ năm 1981, ông là cán bộ nghiên cứu của Viện Dân tộc học, sau chuyển sang Viện Nghiên cứu tôn giáo thuộc Ủy ban KHXHVN (nay là Viện Hàn lâm KHXHVN). Từ cuối năm 2004, theo sự phân công của cấp trên, ông làm chuyên gia về người H’mông và vùng Tây Bắc cho Trung ương, bên cạnh đó vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học.
Các công trình tiêu biểu của ông như: Người H’mông/ Miao ở châu Á (2004, tham gia viết chương 13), Văn hóa tâm linh của người H’mông ở Việt Nam: Truyền thống và hiện tại (2005), Kinh tế và xã hội của người H’mông ở Việt Nam: Truyền thống và hiện tại (2016). Ngoài ra, ông đã công bố nhiều bài viết trên báo chí và các tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
 

 TS Nguyễn Thị Phương Lan – Viện trưởng Viện Văn hóa giới thiệu chương trình
Tại buổi nói chuyện, nhà nghiên cứu Vương Duy Quang đã cung cấp nhiều thông tin về dân tộc H’mông ở Việt Nam, làm sáng tỏ những điểm mang tính đặc thù trong văn hóa ứng xử của người H’mông, giúp khán giả hiểu đúng, hiểu rõ hơn về người H’mông và văn hóa của người H’mông.
Buổi nói chuyện nhận được sự quan tâm lắng nghe và trao đổi rất sôi nổi từ phía các cán bộ, giảng viên và các em sinh viên.
 

 Nhà nghiên cứu Vương Duy Quang trình bày tại buổi nói chuyện


TS Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa VHDTTS cảm ơn Nhà nghiên cứu Vương Duy Quang

Chụp ảnh lưu niệm

 
Lượt xem: 937
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 43
Lượt truy cập: 1.845.725