Đang thực hiện

Top banner

Buổi học thực tế thú vị tại bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá và bảo tàng Nguyễn Văn Huyên

Đăng ngày: 11/09/2017

(ĐHVH HN) - Sáng ngày 9/9/2017, lớp tín chỉ môn học Kiểm kê và bảo quản hiện vật Bảo tàng đã có một buổi học thực tế thú vị và hào hứng tại hai bảo tàng ngoài công lập: Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá và Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ThS. Hoàng Thanh Mai - giảng viên Khoa Di sản văn hóa. Cùng đi với lớp còn có TS. Nguyễn Anh Thư - giảng viên Khoa Di sản văn hóa và NCV Nguyễn Huy Nhâm – Bảo tàng Nhân học (trường ĐH KHXH&NV Hà Nội).
 

Toàn cảnh lớp học thực tế môn Kiểm kê và Bảo quản hiện vật Bảo tàng
tại sân đình Đụn (Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội)

 
Trong quá trình đổi mới chương trình giảng dạy và cải tiến phương pháp dạy học, xác định “Người học là trung tâm”, “Học đi đôi với hành”, Khoa Di sản Văn hóa thường xuyên tổ chức những chuyến đi thực tế học phần nhằm giúp cho sinh viên có khả năng nắm bắt hiệu quả những kiến thức chuyên ngành và nâng cao khả năng ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn. Trước buổi học thực tế môn Kiểm kê và bảo quản hiện vật Bảo tàng, các bạn sinh viên đã được nghe giảng về lý thuyết và tiếp cận nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác Kiểm kê và bảo quản hiện vật trong các bảo tàng. Để sinh viên có cơ hội thực hành và trải nghiệm thực tế, nâng cao kiến thức gắn với môn học, giảng viên Hoàng Thanh Mai đã chọn Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá và Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên là nơi thực hành kỹ năng kiểm kê, tư liệu hóa và chụp ảnh hiện vật bảo tàng.
 
Điểm tham quan đầu tiên của lớp học là Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá (cạnh đình Đụn, thôn Lai Xá). Đây là bảo tàng đầu tiên về một làng nghề ở Hà Nội và cũng là loại hình bảo tàng cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam. Được khánh thành vào 15/5/2017, với diện tích gần 300m2, trưng bày của Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá tập trung kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá: từ khi ông tổ nghề của làng là cụ Nguyễn Đình Khánh, hay còn gọi là cụ Khánh Ký phát triển những hiệu ảnh đầu tiên vào năm 1892 trên phố Hàng Da cho đến những hiệu ảnh nổi tiếng của người Lai Xá trải dài khắp Việt Nam, vào thời kỳ hưng thịnh nhất - giai đoạn thế kỷ XX. Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá đã sử dụng khoảng 140-150 tấm ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt trưng bày và 14-15 tủ kính, bàn trưng bày với khoảng 100-150 hiện vật. Quá trình sưu tầm, kiểm kê hiện vật phục vụ trưng bày diễn ra khoảng 2 năm, trong đó có phần góp sức của nhiều sinh viên tình nguyện khoa Di sản văn hóa. 
 


Một góc phòng trưng bày của bảo tàng Nhiếp ảnh Lai XáCác loại máy ảnh được trưng bày trong Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá
 
Phần thực hành kỹ năng chụp ảnh hiện vật bảo tàng được triển khai dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ nhiệm làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá và ông Nguyễn Minh Nhật - Phó chủ tịch Hội làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá. Sinh viên đã được nghe nghệ nhân Nguyễn Minh Nhật truyền đạt các kinh nghiệm từ việc chọn máy ảnh, loại ống kính, các lý thuyết về chọn góc máy, luật bố cục, phối cảnh, ánh sáng… Sau khi học xong lý thuyết, các nhóm sinh viên lần lượt thực hành chụp ảnh ngay tại sân đình Đụn. Những “tác phẩm” đầu tay của các bạn sinh viên được chính các nghệ nhân làng nghề Lai Xá nhận xét và góp ý và chỉnh sửa khiến không khí học tập trở nên rất sôi nổi và hào hứng.
 


Đình Đụn - di tích lịch sử văn hóa làng Lai Xá
 


Sân đình Đụn - Nơi thực hành kỹ năng chụp ảnh của sinh viên

 


Ông Nguyễn Minh Nhật - Phó chủ tịch Hội làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá
truyền đạt những kinh nghiệm và kỹ thuật chụp ảnh
 
Điểm tham quan tiếp theo là Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Bảo tàng ngoài công lập về người giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam 
trong thời gian dài nhất với gần 29 năm của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khai trương ngày 19-12-2014, trên diện tích khoảng 150m2, Bảo tàng giới thiệu gần 400 hiện vật, ảnh tư liệu, văn bản gốc của GS. Nguyễn Văn Huyên cùng nhiều bút tích của các nhân vật khác nhau có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cống hiến khoa học của ông. Tại đây, sinh viên được trải nghiệm thực tế công tác kiểm kê, tư liệu hóa hiện vật, những vấn đề mà nếu chỉ học lý thuyết trên giảng đường thì rất khó hình dung và nắm vững các thao tác, kĩ năng nghiệp vụ.

Một góc phòng trưng bày của Bảo tàng nguyễn Văn Huyên

 
Cũng trong buổi học thực tế, dưới mái đình Đụn, toàn thể sinh viên tham gia lớp học còn được nghe NCV. Nguyễn Huy Nhâm - Bảo tàng Nhân học (trường ĐHKHXH&NV Hà Nội) đã trình bày về kết quả các cuộc khai quật tại di chỉ Vườn Chuối – một địa điểm khảo cổ học nổi tiếng trên địa bàn thôn Lai Xá có niên đại cách ngày nay 3.000 năm và những vấn đề bất cập đặt ra trong công tác quản lý di sản văn hóa vật thể tại địa phương. Những thông tin và kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại di chỉ Vườn Chuối cũng được TS. Nguyễn Anh Thư – giảng viên Khoa Di sản văn hóa chia sẻ với sinh viên một cách trực quan, sinh động với nhiều hình ảnh minh họa. Phần lớn sinh viên và những người có mặt tại đây đã bị cuốn hút vào những câu chuyện xung quanh các hiện vật khảo cổ được phát hiện tại Vườn Chuối, từ đó góp khơi gợi được sự hứng thú và quan tâm của đông đảo sinh viên về Lai Xá - vùng đất có bề bày lịch sử - văn hóa ngay tại Thủ đô Hà Nội.
 

NCV. Nguyễn Huy Nhâm – Bảo tàng Nhân học trình bày về
kết quả các cuộc khai quât di chỉ Vườn Chuối
 
“Sau buổi học thực tế tại đình làng Lai Xá về các hiện vật khai quật được tại di chỉ Khảo cổ học Vườn Chuối, nghe giảng về kĩ năng chụp ảnh, kết hợp tham quan Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên và Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá, em đã có thêm rất nhiều kiến thức về kĩ năng chụp ảnh hiện vật bảo tàng, trau dồi thêm rất nhiều bài học về cách sắp xếp, trưng bày trong bảo tàng… Buổi học thực tế tuy đã kết thúc, nhưng nó sẽ mãi mãi là một buổi học thú vị nhất, tuyệt vời nhất mà em từng trải qua, nó tiếp thêm cho em niềm tự hào về văn hóa dân tộc, và đặc biệt là trỗi dậy trong em niềm đam mê, muốn cố gắng hơn nữa để khám phá thêm nhiều điều về di sản văn hóa, về ngành học thú vị mà mình đang theo đuổi ở hiện tại cũng như trong tương lai”. Đó là cảm nhận của Nguyễn Khánh Ly, sinh viên năm 3, lớp BT35 khóa K56, khoa Di sản Văn hóa  - ĐHVH HN về chuyến học tập thực tế này.

Có thể thấy rằng, buổi học thực tế tại Bảo tàng nhiếp ảnh lai Xá và bảo tàng Nguyễn Văn Huyên đã được toàn thể sinh viên lớp tín chỉ môn học, mà phần lớn là sinh viên lớp Bảo tàng 35 – Khoa Di sản Văn hóa đón nhận trong không khí rất sôi nổi và hào hứng. Qua những giờ học thực tế tại làng Lai Xá, sinh viên Khoa Di sản Văn hóa đã có cơ hội trau dồi thêm các kĩ năng chuyên môn cần thiết cho môn học Kiểm kê và Bảo quản hiện vật Bảo tàng, không những vậy còn thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích về khảo cổ học và quản lý di sản văn hóa, từ đó thêm phần hứng thú và say mê hơn trong việc nghiên cứu, học tập theo đúng chuyên ngành mình đã lựa chọn.
    
Tin: Văn phòng Tạp chí NCVH
Lượt xem: 3919
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 16
Lượt truy cập: 1.968.121