Đang thực hiện

Top banner

Bước đầu thành công của CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ với chủ đề “Tìm hiểu về Nhân học văn hóa và khả năng ứng dụng của nó trong một số ngành học ở ĐHVHHN”

Đăng ngày: 06/11/2017

(ĐHVH HN) - “Mỗi tháng sẽ có một nhà nghiên cứu trẻ trong CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ trình bày nghiên cứu của mình để đánh thức tinh thần học thuật trong cán bộ giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội” - Đó là lời phát biểu của PGS.TS. Ngô Văn Giá trong buổi trao đổi chuyên môn của CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ được tổ chức vào ngày 2/11 vừa qua.
 


PGS.TS. Ngô Văn Giá mong muốn đánh thức tinh thần học thuật của cán bộ giảng viên Trường ĐHVHHN

CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ của Trường ĐHVHHN được thành lập vào ngày 18/5/2016 với mong muốn tạo lập một phong trào mới cho đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ trong NCKH. CLB có nhiệm vụ tổ chức các chương trình tọa đàm, giúp cán bộ, giảng viên Nhà trường tạo lập được các nhóm nghiên cứu phù hợp để tiến tới phát triển dịch vụ NCKH, thúc đẩy các sản phẩm nghiên cứu có giá trị ứng dụng thực tiễn cao.
 

 
TS. Mai Anh Tuấn - Nhà nghiên cứu trẻ với những quan điểm cá nhân về NHVH

Với vai trò là người đi đầu, TS. Mai Anh Tuấn - Giảng viên Khoa VV-BC đã đóng góp hiệu quả vào việc gây dựng phong trào NCKH của tuổi trẻ Trường ĐHVHHN với chủ đề “Tìm hiểu Nhân học văn hóa và khả năng ứng dụng của nó trong một số ngành học ở ĐHVHHN” với các vấn đề chính như: Nhân học văn hóa (NHVH) khởi sinh trên nền của Nhân học; Những đặc trưng cơ bản của NHVH; Các lý thuyết của NHVH; Khả năng ứng dụng của NHVH trong trường ĐHVHHN ở một số chủ đề như: ngôn ngữ; văn hóa và cá nhân; các hình thức tổ chức xã hội; tôn giáo, thể giới quan và nghệ thuật; chính trị, kinh tế, họ hàng và thân tộc; hôn nhân và gia đình.

Theo cá nhân TS. Mai Anh Tuấn, NHVH có thể ứng dụng trong trường ĐHVHHN trên các lĩnh vực: Bảo tàng/ Di sản: Ký ức, Ký ức xã hội/cá nhân; chủ nghĩa dân tộc; phương tiện truyền thông; không gian…; Gia đình và công tác xã hội: con nuôi; tội phạm; thuốc men; tai nạn; di dân; ý thức hệ; môi trường; Du lịch: nguồn gốc du lịch; biến đổi văn hóa - kinh tế; tiếp xúc khách lạ-chủ nhà; những mâu thuẫn địa phương; sự cho và nhận; các khác biệt tiểu văn hóa…; Thiểu số: sắc tộc; bản sắc, chủ nghĩa thực dân; sinh kế; tín dụng; đa dạng văn hóa; xung đột; quốc gia phi biên giới; văn hóa thiểu số và tự sự dân tộc…

 


Cán bộ, giảng viên trẻ sôi nổi đưa ra ý kiến và góp ý cho chủ đề của buổi trao đổi chuyên môn

Trong quá trình trao đổi, nhiều vấn đề được các cán bộ, giảng viên đưa ra thảo luận sôi nổi như: Có nhân học văn hóa hay không? Thế nào là nhân học văn hóa? Cần làm rõ nội hàm của khái niệm nhân học văn hóa để phân biệt rõ ràng với khái niệm văn hóa học; Làm thế nào để biết được lý thuyết nghiên cứu văn hóa được lựa chọn áp dụng phù hợp với nội dung nghiên cứu?
 


TS. Đinh Công Tuấn -  Phó hiệu trưởng Nhà trường
đặt nhiều kỳ vọng vào hoạt động của CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ trong thời gian tới

Cũng tại buổi trao đổi chuyên môn, TS. Đinh Công Tuấn - Phó hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui khi được tham dự và học hỏi thêm từ buổi trao đổi học thuật này. Phó hiệu trưởng cho rằng, việc quan tâm tới các trao đổi khoa học của cán bộ, giảng viên trong Nhà trường cần được thúc đẩy hơn nữa và BGH sẽ luôn ủng hộ các hoạt động của CLB Những nhà nghiên cứu khoa học trẻ. Bên cạnh đó, CLB phải có trách nhiệm làm cho các luận án, nghiên cứu sống lại bằng các cuộc trao đổi học thuật ý nghĩa và khoa học.

Với bước đầu thành công của CLB, phong trào nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên trẻ đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, nâng cao trình độ, mạnh dạn đề xuất ý tưởng, hướng nghiên cứu,… Những kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp hiệu quả vào việc gây dựng phong trào NCKH và trong công tác đào tạo của trường ĐHVH HN. Từ đây nảy sinh yêu cầu trình bày các ý tưởng báo cáo khoa học từ các nhà nghiên cứu trẻ, NCS, khai thác lại nội dung khoa học từ các luận án Tiến sĩ đã bảo vệ thành công nhằm tạo diễn đàn trao đổi học thuật, quảng bá nghiên cứu cho Nhà trường.

Tin và ảnh: Văn phòng Tạp chí NCVH
Lượt xem: 9677
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.845.945