Đang thực hiện

Top banner

Bí mật trong những ngôi mộ treo

Đăng ngày: 22/11/2008

Mộ treo là một trong mười nghi thức an táng kỳ bí nhất thế giới. Những ngôi mộ treo trên vách núi chỉ có ở xứ sở bộ tộc Toraja. Những đám tang được tổ chức kéo dài hàng tuần, hàng tháng và thi hài được quàn tại nhà đến vài năm sau mới được mang đi chôn trên vách núi mù sương…

Những chiếc thang lên thiên đàng

Từ trung tâm Rantepao, chúng tôi phải vượt 6km qua dốc đá cao uốn mình quanh sườn núi để đến thung lũng Londa.

Người Toraja truyền rằng, những người được táng trong khu mộ Londa là con cháu của vị tộc trưởng Tangdilino, một trong những người quyền uy nhất của bộ tộc Toraja thời xa xưa.

Những ngôi mộ trên vách đá của người Toraja.

Phía xa xa, trên gần đỉnh núi đá vôi là những chấm nhỏ màu đỏ. Người dẫn đường cho biết, đó là những quan tài xưa nhất vùng đất này. Từ nhiều thế kỷ qua, người ta không thể lý giải người Toraja đã mang những chiếc quan tài lên những vách núi cao hàng ngàn mét ấy như thế nào?

Gần đây, qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ học Indonesia cho rằng, các quan tài được cột chặt bằng những dây thừng, thang tre và kéo lên trên núi. Khi đến trước những miệng hang thì người ta đẩy quan tài vào bên trong. Năm 1980, cũng đã có hai người chết vì thang tre bị gãy lúc đang kéo quan tài lên hang núi.

Người ta tin rằng những người chết trong đám tang ấy đã được lên thiên đàng cùng với người quá cố đáng kính.

Tượng Tau Tau trang trí cho những ngôi mộ.

Anh Mathius, người dẫn đường giải thích: có hai lý do để người Toraja chọn nghi thức động táng: họ muốn tiết kiệm đất cho việc canh tác. Và người ta tin rằng, đó là nơi “gần trời nhất”, nơi “có chiếc thang nối với thiên đàng” và quan trọng hơn, nơi đó có một dòng sông gắn với truyền thuyết tổ tiên của họ đã vượt biển tìm ra vùng đất mới. Việc đưa người đã khuất tới những nơi đó sẽ giúp họ siêu thoát nhanh hơn và dễ dàng phục sinh ở một kiếp khác tươi đẹp hơn.

Theo chân người dẫn đường bản địa Toraja, chúng tôi đi sâu vào trong hang động. Có rất nhiều quan tài được xếp khắp nơi trên nóc động. Đây là những ngôi mộ của người thường dân vì không đủ tiền để treo quan tài trên vách đá.

Nằm trong cùng của hang động có hai chiếc đầu lâu được xếp cạnh nhau nằm trang trọng ở một góc. Người ta bảo đó là xương cốt của cặp trai gái với mối tình đẫm lệ.

Chàng thanh niên xuất thân từ đẳng cấp thấp hèn, còn cô gái là người ở đẳng cấp cao. Vì khác nhau ở địa vị xã hội, cha mẹ không đồng ý cho cưới, nhưng họ không thể xa rời nhau. Cả hai đã trẫm mình xuống dòng sông Sadan. Dân làng đã đưa xác họ vào đây để tôn vinh một cuộc tình đẹp.

Rời hang động đầu tiên, chúng tôi tiếp tục khám phá hang động phía tây nam. Cửa vào hang đặt rất nhiều quan tài và những hốc đá đầy những sọ người. Những bộ hài cốt này tồn tại hơn hai thế kỷ.

Càng đi vào bên trong càng tận mắt nhiều sọ người được xếp từng lớp trên những vỉa đá vôi. Đó là cả gia đình, họ hàng của những người Toraja. Họ bỏ cả vải vóc, tiền bạc, thực phẩm, nước uống… với hy vọng ở thế giới bên kia, người chết cũng sẽ được hưởng những gì mà người sống đang có.

Hành trình về thế giới bên kia

Hầm mộ trong hang núi ở Londa.

Qua nhiều năm tháng, các hang động tự nhiên cũng không còn, nên người Toraja đã nghĩ ra cách đục núi làm nơi chôn cất. Khu vực Lemo cách Rantepao 10km về hướng nam là một nghĩa trang như thế. Tất cả các hầm mộ trên vách núi đều phải được đục sâu vào lòng núi.

Chúng tôi chứng kiến ba người thanh niên của làng đang đục hang mộ tại đây với dụng cụ chỉ là cây búa và chiếc đục sắt. Để có một hang mộ, người Toraja phải kiên trì đục núi với nhóm từ ba đến năm người và phải mất từ một đến hai năm. Chỉ riêng tại ngọn núi lớn ở Lemo đã có đến 75 hang mộ nhân tạo. Tính ra, công sức cũng phải tốn hàng trăm năm cộng lại!.

Để được an nghỉ trong những ngôi mộ đặc biệt như thế này, người quá cố phải qua một hành trình rất dài.

Cụ bà Maria Koko đã qua đời cách đây ba năm, hưởng thọ 73 tuổi. Khi bà mất, gia đình bà đã làm lễ tang thứ nhất, thi thể của bà được quàn trong quan tài đặt tại phía nam của ngôi nhà Tongkonan. Người ta lấy các loại lá cây rừng đặc biệt ướp thi hài để tránh bị phân huỷ, hôi thối, có thể bảo quản xác trong vòng hai ba năm trời. Bởi lễ tang của người Toraja rất tốn kém và rắc rối nhất thế giới.

Chúng tôi được dự nghi thức cuối cùng của tang lễ bà Maria Koko. Nghi lễ dự tính kéo dài 5 ngày trước khi quan tài bà Koko được mang lên hang động cao trên vách núi.

Ngày chúng tôi có mặt, dân làng đã mổ đến con trâu thứ 22 và hơn 100 con heo. Hàng trăm người đã tề tựu, ăn uống dưới chiếc quan tài sơn màu đỏ được treo trên giàn giáo. Khoảng sân giữa là một “núi” thịt trâu đầy ruồi nhặng trông thật khủng khiếp.

Không hề thấy có những giọt nước mắt u buồn, mà ngược lại hôm đó họ rất vui mừng, phấn khích vì được tham dự một tang lễ được xem là lớn nhất từ hàng chục năm qua.

Khi người khách được mời đến tham dự lễ tang họ phải mang một món quà đến cho gia chủ và khi về họ được chia một phần thịt.

Người thân của bà Koko rất vui khi cho biết: đến khi kết thúc tang lễ, số trâu nước bị hiến tế sẽ lên đến 50 con. Giá một con trâu nước trị giá hàng triệu rupiah, nên gia đình rất hãnh diện vì điều này. Từ khi xuôi tay nhắm mắt cho đến lúc được an táng ngàn thu, bà Koko đã phải trải qua hành trình dài hơn ngàn ngày…

Binh Nguyên – Trần Hoài Nam (Sài Gòn tiếp thị

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 7350
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 1.865.775