Đang thực hiện

Top banner

Báo chí dữ liệu trong bối cảnh truyền thông hiện đại

Đăng ngày: 18/06/2020

(ĐH VHHN) - Báo chí dữ liệu đang đóng một vai trò quan trọng trong truyền thông hiện đại, nhất là khi công nghệ kỹ thuật số và mạng Internet phát triển vượt bậc như hiện nay; mở ra một xu hướng mới cho cả người làm báo và độc giả tạo cách tiếp cận với báo chí, tạo ấn tượng thị giác cho công chúng. Khoa Viết văn, Báo chí hiểu được tầm quan trọng của nền báo chí hiện đại ngày nay, vì thế đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Báo chí Dữ liệu trong bối cảnh truyền thông hiện đại”.  Khách mời là nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật – Phó Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus. Đây cũng là dịp khoa Viết văn, Báo chí kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020).Nhà báo Nguyễn Nhật Hoàng chia sẻ về báo chí dữ liệu

Buổi nói chuyện chuyên đề diễn ra lúc 8h30 ngày 16/06/2020 tại hội trường Nhà D, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề có ThS. Hà Thị Thu Hà- Trưởng phòng Hành chính, Tổng hợp, TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện văn hóa, TS. Nguyễn Hữu Nghĩa - phó Giám đốc Trung tâm thư viện,  Nhà văn, nhà báo Ngô Văn Giá - Nguyên trưởng khoa Viết văn - Báo chí, TS. Đỗ Thị Thu Thủy - Phó trưởng khoa Viết văn - Báo chí cùng các thầy cô khác trong khoa và toàn thể các bạn sinh viên của khoa đến dự.Lãnh đạo Nhaf trường và khoa Vết văn, Báo chí rất quan tâm đến cách làm báo chí hiện đại

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật giải thích rõ hơn về khái niệm: “Báo chí dữ liệu là loại hình báo chí phản ánh vai trò ngày càng lớn của tài nguyễn dữ liệu số, trong đó có sự giao thoa giữa sáng tạo nội dung với thiết kế đồ họa, thống kê. Dữ liệu bổ trợ cho thông tin mà nhà báo đưa ra, giúp cho các lập luận trở nên thuyết phục và mang tính trực quan hơn là chỉ diễn giải bằng chữ”.

Nói đến báo chí dữ liệu chính là sự tương tác giữa các nhà sản xuất nội dung (nhà báo ) và một số lĩnh vực khác như thiết kế, khoa học máy tính và số liệu thống kê. Ngoài ra đòi hỏi sự kết hợp giữa khả năng phân tích của phóng viên và khả năng phân tích dữ liệu của một nhà thống kê. Phóng viên/ Nhà báo thu thập dữ liệu thô từ các nguồn căn bản đã khai thác sau đó tìm ra những điểm bất thường hoặc nổi bật từ kho dữ liệu. Biến những dữ liệu thành tác phẩm báo chí. Trong các tác phẩm báo chí dữ liệu là những chứng cứ, dẫn chứng, số liệu dùng để thuyết phục công chúng được trình bày trực tiếp trên các dạng đồ thị, đồ họa…

Báo chí dữ liệu vào Việt Nam muộn những rất nhanh chóng thành công. Điển hình nhất là cách làm báo chí dữ liệu trong mùa dịch Covid- 19, bằng cách (thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu). đem đến cho công chúng cách nhìn toàn diện và dễ cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, góp phần tạo nên việc chống covid- 19. Việt Nam là một trong những nước thành công nhất. Bộ y Tế cũng đã có cuộc trao đổi và khen thưởng các tờ báo cùng Bộ tuyên truyền tốt việc chống Covid.
 
 
Thực tế truyền thông hiện nay để thu thập, khai thác và sử dụng dữ liệu như thế nào đang là một vấn đề không hề nhỏ đối với những người làm báo chí. Báo chí dữ liệu đòi hỏi người làm báo có một nguồn dữ liệu lớn và chính xác trong tác phẩm của mình. Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật chỉ cho chúng ta cách để có nguồn dữ liệu  mà hiện nay các tờ báo lớn trên thế giới cũng đang khái thác: Để có được tư liệu người làm báo phải biết khai thác từ các nguồn dữ liệu là tài nguyên lớn nhất của thế kỉ 21, Googe, facebook đang thống trị truyền thông nhờ thu thập dữ liệu của người dùng.


Sinh viên giao lưu với nhà báo
 
Giờ đây cách tiếp cận báo chí không còn đơn thuần có “quá nhiều chữ” khó có thể thu hút sự chú ý của công chúng hiện đại. Mà tác phẩm báo chí ngày nay được kể dưới dạng câu chuyện. Câu chuyện được xây dựng bằng số liệu, dữ liệu có thể là một sản phẩm độc lập dưới dạng (inforgraphics), videographics,…Câu chuyện có thể tồn tại mà không cần data, nhưng dữ liệu là phong phú, xác minh hoặc minh họa các ý tưởng câu chuyện, cung cấp bằng chứng hoặc củng cố lập luận sẽ hấp dẫn, sinh động đối với người đọc.

Mức độ “đa nền tảng” cũng ngày càng trở nên cao cấp hơn khi nhà báo dùng Dữ liệu để bổ trợ cho bài viết, giúp lập luận trở nên vững chắc hơn, trực quan hơn, phù hợp nhất là với các vấn đề về tài chính, về kinh tế, phóng sự điều tra…

Người nói chuyện cũng chia sẻ cho chúng ta thấy hiện nay sử dụng báo chí dữ liệu trong ba loại hình chính như: Dữ liệu để bổ trợ cho bài viết, dữ liệu giải thích cho bài viết, dữ liệu phân tích. Trong tác phẩm báo chí điều tra sử dụng  dữ liệu để phân tích, chứng minh bằng các biểu đồ, biểu bảng cuốn hút công chúng ngay từ cái nhìn vào tác phẩm. trong các thể tài báo chí điều tra đang là sự cuốn hút đặc biệt của công chúng. Khi Phóng sự điều tra sâu hơn từ nguồn dữ liệu thu thập được hay do người khác cung cấp. Thể loại này đi kèm khả năng phân tích số liệu. Từ dữ liệu sẵn có, nhà báo viết câu chuyện minh họa dữ liệu có ý nghĩa khi nó được giải thích bởi người có chuyên môn. Nhà báo cũng có thể trình bày dữ liệu để độc gải tự khám phá, rút ra kết luận.

Bên cạnh đó Nhà báo Hoàng Nhật cũng cho thấy một thực tế hiện nay việc khó nhất khi làm báo chí dữ liệu chính là khâu thu thập số liệu và phân tích số liệu. Việc thu thập số liệu của mỗi nhà báo, phóng viên dựa vào các nguồn khai thác của mỗi người, nếu nguồn khai thác đó chuẩn xác thì bài báo đó cho bạn đọc một thông tin tốt còn không sẽ khó lường. Mặc dù ngày nay trên các cổng thông tin điện tử ở các bộ ngành đã cung cấp các số liệu cho báo chí, nhưng nếu chỉ dựa vào số liệu đó thì quá mỏng để làm một tác phẩm báo chí dữ liệu. Như gần đây một số tờ báo bị đình bản cũng chỉ vì số liệu, thông tin quá mỏng không đủ minh chứng cho thông tin của bài viết. Vì thế việc thu thập dữ liệu, điều đầu tiên cần làm, thu thập từ báo cáo hoặc quá trình khảo sát.
 


Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng diễn giả
 
Phân tích dữ liệu: Tìm kiếm những mối liên hệ giữa các con số, phát hiện quy luật hoặc mô hình bất thường để có thể xây dựng câu chuyện trên dữ liệu đó.

Trực quan hóa dữ liệu: Kể câu chuyện bằng cách tạo định dạng giúp độc giả dễ nắm bắt như biểu đồ, đồ thị, inforgraphics hay đồ họa tương tác.

Buổi nói chuyện đem lại cho thầy trò của khoa một cái nhìn toàn diện về báo chí dữ liệu. Ngay sau buổi nói chuyện, nhiều thầy cô ở Khoa đều có chung nguyện vọng như PGS.TS Ngô Văn Giá muốn có sự hợp tác giữa khoa với Vietnamplus ngày càng gắn bó, tương tác hỗ trợ và quan trọng hơn đó là thầy trò của khoa được tiếp cận sâu hơn, nhanh hơn về cách làm báo hiện đại ngày nay.
 

Hải Anh
Lượt xem: 206
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.044.302