Đang thực hiện

Top banner

Ba gương mặt vượt khó được nhận học bổng đợt 1.5 từ CLB Chia sẻ

Đăng ngày: 04/05/2016

(ĐHVH)- Đầu tháng 4, trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn- Khánh Ly, Đời cho ta thế, bạn Quỳnh Chi (Cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã có một hành động cao đẹp là nhường lại suất học bổng 3 triệu đồng của mình cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Đại học Văn hoá Hà Nội. 
Cảm ơn tấm lòng hào hiệp của bạn Quỳnh Chi, CLB Chia Sẻ- Trường Đại học Văn hóa Hà Nội- ý thức sâu sắc được giá trị từ món quà quý giá của Quỳnh Chi gửi tặng những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, để tìm hiểu thông tin và trao tận tay những sinh viên xứng đáng, Ban chủ nhiệm CLB Chia sẻ đã làm việc rất nghiêm túc, phối hợp cùng Phòng Công tác sinh viên triển khai khảo sát ở từng khoa, kết quả nhận được 13 bộ hồ sơ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 


BTC trao học bổng cho 3 sinh viên xứng đáng nhất

Sau khi họp xét và sàng lọc một cách nghiêm túc và chính xác, CLB Chia Sẻ đã quyết định chọn ra 3 bạn đến từ hai khoa Thư viện thông tin và Di sản Văn hóa thực sự xứng đáng nhận các suất học bổng.
Vào lúc 9 giờ sáng thứ 6 ngày 29/4/2016, tại Phòng truyền thống– Trường Đại học Văn hóa Hà Nội- CLB Chia sẻ chính thức trao mỗi suất học bổng trị giá 01 triệu đồng tới 03 sinh viên: 
1. Lý Thị Phương Chi, Khoa Di sản Văn hóa; 
2. Trần Hải Linh, Khoa Thư viện- Thông tin.
3. Trương Minh Hằng, Khoa Thư viện- Thông tin.
Đây là 3 bạn đã vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã của mình với một nghị lực cao, để vẫn tiếp tục theo con đường học vấn:


Lý Thị Phương Chi là một trong những sinh viên nghèo vượt khó 
tiêu biểu của  khoa Di sản văn hóa
Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo thuộc xóm Tiến Lợi, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, sinh viên Lý Thị Phương Chi người dân tộc Tày, hiện đang học tại lớp Bảo tàng 34- Khoa Di sản Văn hóa. Từ nhỏ, Chi đã phải xa gia đình để theo học tại trường Nội trú. Tại vùng quê nghèo ấy, cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn khi đôi mắt của bố Chi bị giảm thị lực từ khi còn nhỏ, đến nay một mắt đã mất khả năng quan sát. Tất cả mọi gánh nặng trong gia đình gần như đồ dồn lên đôi vai mẹ. Mẹ Chi đã phải một mình gồng gánh nuôi hai anh em Chi học đại học, trong khi sức khỏe không được ổn định, thường xuyên đau ốm. Thương mẹ vất vả, Chi ngoài việc cố gắng trong học tập em còn đang tìm kiếm việc làm thêm để có thể trang trải một phần nào chi phí sinh hoạt và học tập của mình. Chi nói: “Nhiều lúc em kẹt tiền quá phải nhịn ăn để có thể tích góp được ít tiền, đơn giản chỉ là để nộp tiền quỹ lớp hay một phần nào đó tiền học phí đỡ cho mẹ”. Vậy mà trong kỳ học vừa qua, cô bé với đôi vai gầy mảnh khảnh đã đạt được thành tích khá tốt với số điểm hệ 4 là 3,02/4.


Trần Hải Linh- sinh viên khoa Thư viện- Thông tin nhận học bổng

Trần Hải Linh lại mang một hoàn cảnh éo le khác. Linh may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình cơ bản tại thành phố Hà Nội. Mẹ bạn hiện nay đang là giáo viên tiểu học, bố là cán bộ về hưu. Vốn là đứa trẻ mộng mơ, xinh xắn như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa khác, cơn bạo bệnh bất ngờ ập đến khiến dây thần kinh vận động của Linh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng đi lại, sức khỏe và học tập của Linh giảm sút nhanh chóng. Tuy nhiên, bằng động lực từ phía gia đình, bạn bè, bản thân Linh đã cố gắng vượt qua những tự ti, mặc cảm của mình để vươn lên, tiếp tục đến trường học con chữ. Với sở thích đọc sách và nghiên cứu tài liệu, cùng với mong muốn đưa những cuốn sách hay giới thiệu đến với bạn đọc, khoa Thư viện- Thông tin trường Đại học Văn hóa Hà Nội đây là sự lựa chọn để Linh theo đuổi đam mê.

PGS.TS. Đinh Thị Vân chi- Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ nhiệm CLB Chia sẻ
trao học bổng Trương Minh Hằng – sv lớp CĐTV7 khoa TVTT
Một mảnh đời khác cũng được nhận học bổng của Quỳnh Chi là Trương Minh Hằng – sinh viên lớp CĐTV7 khoa Thư viện- Thông tin. Bố Hằng là công nhân đã về hưu, mẹ hiện đang làm giáo viên tuy nhiên thu nhập trong gia đình bấp bênh. Bản thân Hằng sinh ra vốn không được lành lặn như các bạn khác, bị liệt bàn tay phải không có khả năng cử động, sức khỏe thường trong trạng thái không ổn định. “Em không mong muốn một phép màu cho cánh tay có thể cử động, vì em đã mơ, đã nghĩ rất nhiều rồi. Giờ đây, em chỉ muốn sống là chính mình, được làm những gì mình mong muốn”, Hằng nói. Có lẽ, cô gái với đôi mắt buồn mang màu của đất đã phải trăn trở hằng đêm về tương lai, ước mơ và “số mệnh” của mình. Cô không buồn vì ông trời đã cướp mất đi bàn tay nhỏ, cô chỉ lo lắng và sợ hãi khi bản thân không thể quyết tâm, nỗ lực sống trọn vẹn đủ đầy với tuổi 20 đầy hoài bão.

Tại buổi trao học bổng, thầy Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng khoa Thư viện- Thông tin, đã chia sẻ một vài bí quyết hữu ích cho các bạn sinh viên sống xa nhà như: cần bổ trợ kĩ năng về tin học và khả năng giao tiếp, nghe, nói, đọc, viết bằng Tiếng anh; tập trung phát huy thế mạnh của bản thân; chăm chỉ và cầu thị… Ngoài ra, nếu sinh viên có khả năng về Tiếng anh thầy sẽ trực tiếp giới thiệu việc công việc liên quan đến dịch thuật để sinh viên kiếm thêm thu nhập.

Chỉ bằng một hành động tử tế của Quỳnh Chi, suất học bổng đã được chia thành ba phần nhỏ, chia sẻ tới những mảnh đời kém may mắn khác. Truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” đã, đang và sẽ được phát huy sâu rộng trong và ngoài trường Đại học Văn hóa Hà Nội. 
CLB Chia sẻ giống như một mắt xích liên kết các nhà hảo tâm tài trợ, giúp đỡ sinh viên nghèo có bản lĩnh biết vượt lên số phận. Tuy nhiên, để duy trì và phát huy truyền thống trên rất mong có được sự giúp đỡ nhiệt thành, những tấm lòng từ các nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc.

Đóng góp cho Quỹ Chia Sẻ:
- Quý vị muốn trao quà/tiền trực tiếp cho sinh viên nào thì chúng tôi sẽ kết nối để quý vị trao quà trực tiếp.
- Quý vị muốn đóng góp tiền qua Quỹ Chia Sẻ xin gửi vào tài khoản của cô Đinh Thị Vân Chi- Chủ nhiệm CLB Chia Sẻ:
Dinh Thi Van Chi
STK: 101010008920725 
Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Đống Đa, Hà Nội
(Quý vị khi chuyển khoản vào Quỹ xin ghi rõ họ tên, nơi công tác hoặc địa chỉ. Chúng tôi sẽ cập nhật công khai lên FB mỗi khi nhận được khoản trài trợ).

- Quý vị cũng có thể gửi quà/tiền trực tiếp tới thầy Nguyễn Trung Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý Ký túc xá ĐHVH HN (098.965.1769). Chúng tôi có sổ theo dõi và sẽ cập nhật công khai lên FB mỗi khi nhận được khoản trài trợ).
- Quy trình hỗ trợ sinh viên của CLB Chia Sẻ hoạt động cho các em, xin liên hệ với thầy Phạm Văn Tám, Phó trưởng Phòng Công tác Sinh viên ĐHVH HN (093.668.6113).
 
Bài và ảnh: Mai Thuý Quỳnh, Hà Ngọc Anh
Admin 5
Lượt xem: 7918
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 1.857.301