Ấn tượng đêm trình diễn thơ sinh viên Trường Đại học Văn hoá Hà Nội

Đăng ngày: 15/02/2010

(ĐHVH)-Tối ngày 03/02/2010, tại hội trường lớn Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, đêm trình diễn thơ sinh viên hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã diễn ra đầy ấn tượng. Sáu tiết mục trình diễn tác phẩm của những tác giả lọt vào vòng chung khảo cuộc thi thơ sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đều thuộc về sinh viên khoa Sáng tác và lý luận – phê bình văn học. Phần trình diễn thơ được kết hợp khéo léo giữa sinh viên hai khoa: Khoa Sáng tác, lý luận – phê bình văn học và Khoa Văn hóa học.

Trao giải thưởng cho những sinh viên xuất sắc tham dự cuộc thi

Trong đêm trình diễn thơ sinh viên, nhiều nhà văn, nhà thơ dành thời gian đến chung vui như: Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, Nhà thơ Đỗ Trung Lai, Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Nhà thơ Phan Huyền Thư, Nhà văn Nguyễn Đình Tú, Nhà thơ Trần Quang Quý...Về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học văn hóa Hà Nội, PGS.TS Trần Đức Ngôn, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Hoàng Trọng Nhất-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội...

Cuộc thi thơ sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã thu nhận được hàng trăm tác phẩm của sinh viên toàn trường gửi tham dự. Ban giám khảo cuộc thi thơ là những nhà văn, nhà thơ uy tín: Nhà văn Văn Giá, Trưởng Khoa Sáng tác, Lý luận – Phê bình Văn học là Trưởng ban, Nhà thơ Đỗ Trung Lai, Phó Trưởng ban, Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý - Phó Trưởng ban, Th.s Nguyễn Phi Nga; Th.s Mai Anh Tuấn - Khoa Sáng tác, Lý luận – Phê bình Văn học - ủy viên, thày Nguyễn Văn Nội (Phòng CTSV) - ủy viên.

Trong lời phát biểu mở đầu cho đêm trình diễn thơ, nhà thơ Đỗ Trung Lai, Phó Trưởng ban giám khảo cuộc thi đã có những nhận xét đáng giá chung, ghi nhận những nỗ lực và chất lượng tác phẩm của các tác giả tham dự. Nhà thơ cũng khẳng định những sáng tác của các tác giả trẻ của Khoa có sự chững chạc hơn rất nhiều so với mặt bằng thơ sinh viên nói chung.

Lữ Mai (VV K10) với phần trình diễn tác phẩm "Ngón"

Sáu tác phẩm thơ trình diễn của các tác giả là  “Ngón” của Lữ Mai(K10) - kết hợp với sinh viên Khoa Văn Hóa học thể hiện, tác phẩm “Giấc mơ một” của Thái Bảo Anh (K9) kết hợp cùng sinh viên Hoàng Hòa Bình Khoa Văn Hóa Học thể hiện, tác phẩm “T” của Du Nguyên (K10) do sinh viên Vũ Hồng Giang Khoa Văn Hóa Học thể hiện, tác phẩm “Về đi cỏ dại chim trời” của Lê Ngọc (K9) do sinh viên Linh Giang Khoa Viết văn và sinh viên khoa Văn hóa học trình bày, tác phẩm “Giêng hai hai đầu đòn gánh” của Tiến Cường (K10) do sinh viên Hồng Ngân, Đức Tuyển, Lê Dũng trình bày và tác phẩm “Đoản khúc mưa dưới vòm cây tháng sáu” của Lan Tử Viên do sinh viên Huyền Trang Khoa Văn hóa học trình bày.

Sau những tiết mục trình diễn đặc sắc của các bạn sinh viên, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã lên giao lưu cùng sinh viên Trường Đại học Văn Hóa HN và đọc tặng các bạn sinh viên những bài thơ mới nhất của mình. Nhà thơ Trần Quang Quý cũng dành cho các bạn sinh viên những lời nhận xét hết sức ưu ái và đọc thơ tặng.

Kết thúc đêm trình diễn thơ sinh viên, Nhà văn Văn Giá, Trưởng ban giám khảo cuộc thi đã công bố kết quả cuộc thi thơ và thi trình diễn thơ. Kết quả chung cuộc phần thi sáng tác thơ: Giải nhất: tác giả Lữ Mai. Giải nhì: tác giả Tiến Cường, Du Nguyên. Giải ba: tác giả Thái Bảo Anh, Lê Ngọc, Lan Tử Viên, giải khuyến khích: tác giả Khúc Hồng Thiện, Đậu Sĩ Nguyên và Phùng Thị Hương Ly.

TS. Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng và Nhà thơ Đỗ Trung Lai
        trao giải cho các sinh viên tham gia thi trình diễn thơ

Kết quả thi trình diễn thơ: Giải nhất thuộc về phần trình diễn tác phẩm “T” của Du Nguyên. Giải nhì thuộc về nhóm trình diễn tác phẩm của Thái Bảo Anh và Lê Ngọc. Giải ba thuộc về nhóm trình diễn tác phẩm của Lữ Mai, Lan Tử Viên và Tiến Cường.

Những tác phẩm đạt giải sẽ được gửi tham dự đêm trình diễn thơ sinh viên toàn quốc do Hội nhà Văn Việt Nam tổ chức.

Đêm trình diễn thơ sinh viên Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng đẹp với các đại biểu tham dự.

Một số hình ảnh về cuộc thi trình diễn thơ 2010

Nhà thơ Đỗ Trung Lai đánh giá cao các tác phẩm thơ
 của sinh viên Trường Đại học Văn hoá Hà Nội

MC - Giảng viên, Trần Hồng Liễu