Đang thực hiện

Top banner

Ấm áp từ sự sẻ chia

Đăng ngày: 12/03/2018


(ĐHVH HN) - Với mong muốn cùng xua tan  cái lạnh giá nơi miền núi, trong hai ngày 9 – 10/3/2018, CLB sinh viên tình nguyện Bước Xanh (Khoa Viết văn – Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) đã đến thăm hỏi và trao tặng quần áo ấm cho  bà con thuộc xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Khởi động yêu thương

Xã Thanh Quân là một trong sáu xã của vùng “Sáu Thanh”, gồm Thanh Quân, Thanh Sơn, Thanh Phong, Thanh Lâm, Thanh Xuân và Thanh Hòa, vẫn được biết đến như “vùng lõm” phát triển của huyện nghèo Như Xuân. Nơi đây là địa bàn sinh sống của gần 1200 hộ dân, trong đó 98% là đồng bào dân tộc Thái. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên từ nhiều năm qua, hoạt động sản xuất của bà con gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập thấp, mức sống vẫn còn lạc hậu, kém phát triển. đời sống kinh tế. Đặc biệt, sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái, rất nhiều hộ gia đình bị thiệt hại nặng, đồng ruộng bị cát ăn sâu khó phục hồi. Trong đợt rét áp và sau Tết 2018, nhiều người già và nhất là các cháu nhỏ không có đủ quần áo ấm để mặc. Với phương châm “Yêu thương là hành động”, CLB Bước Xanh đã lên kế hoạch kêu gọi quyên góp quần áo ấm, quần áo dài tay còn sử dụng được từ cộng đồng để thực hiện chương trình tình nguyện trao tặng áo ấm cho bà con thuộc xã Thanh Quân. Chỉ sau một ngàykêu gọi, các thành viên trong CLB đã nhận về được một số lượng lớn quần áo ấm do mọi người quyên góp ủng hộ chương trình. Trong số đó, có rất nhiều quần áo mới hoàn toàn.“Thực sự là rất vất vả khi phải vừa học, vừa tranh thủ lúc được nghỉ để đi lấy quần áo. Có lần sang tận Long Biên, bị lạc đường, về muộn nhưng chúng em đều rất vui vì nghĩ đến số quần áo mình đi lấy về sẽ giúp cho bà con bớt lạnh.” Đó là cảm nhận chung của các thành viên trong CLB khi chia sẻ về những lần cùng nhau đi lấy quần áo kêu gọi quyên góp được. 

(Tranh thủ ngoài giờ học, các thành viên CLB lại đi thu nhận và phân loại quần áo quyên góp)

Sẻ chia hơi ấm tình người

Rất bài bản, trong hai ngày 9 và 10, đoàn tình nguyện gồm 20 người do thầy Mai Anh Tuấn, giảng viên của Khoa làm trưởng đoàn đã lên đường để cùng trao đi yêu thương từ tấm lòng của các nhà hảo tâm đã gửi gắm qua những bộ quần áo dành đến bà con xã Thanh Quân. 
Sau nhiều giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội, đoàn đến Thanh Quân  khi trời đã về chiều. Tại đây, cả đoàn tận mắt chứng kiến và hiểu được phần nào tình cảnh nghèo khó của bà con. Tất cả mọi người già, trẻ, gái, trai đều đang mong ngóng và háo hức để được đón nhận những món quà từ đoàn. Những bao tải quần áo ấm lớn, nhỏ lần lượt được dỡ xuống và được trao tặng tới tận tay bà con thuộc ba thôn: Kẻ Lạn, Thanh Hương và Thanh Tân. Ước tính có vài trăm bộ quần áo đã được phân chia tại mỗi điểm đến. 

(Nhanh chóng chuyển đồ đến điểm trao tặng)

Tiếp nhận những bộ quần áo dù không phải là mới nhưng trên gương mặt của bà con, ai ai cũng đều vui vẻ vàthích thú. Thay mặt bà con, anh Hà Văn Tư, Bí thư Đoàn xã bày tỏ sự cảm ơn tới thầy và trò trong toàn đoàn đã có những việc làm thiết thực và kịp thời giúp đỡ bà con. Cũng trong chuyến đi lần này, đoàn tình nguyện đã ghé thăm và trao tặng những phần quà là bánh kẹo và quần áo ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS và THPT Như Xuân. 

 (Các tình nguyện viên giúp bà con chọn đồ phù hợp)

Bên cạnh hoạt động trao tặng quần áo, đoàn tình nguyện còn phát bánh kẹo và tổ chức các hoạt động giao lưu với bà con thôn bản. Không chỉ có trẻ nhỏ mà ngay cả những người lớn tuổi cũng tỏ ra đầy háo hức trước những trò chơi do các bạn tình nguyện viên tổ chức. Một gói bim bim hay một hộp sữa có lẽ không quá xa lạ với nhiều người trong số chúng ta. Thế nhưng với những đứa trẻ nơi “xứ núi” Thanh Quân ấy, chúng dường như là một thức quà xa xỉ, may mắn lắm mới có được. Trong căn nhà sàn nhỏ, đơn sơ nơi bản làng Thanh Tân nhỏ bé, những tiếng cười đùa giòn tan cùng với lời ca tiếng hát không ngừng được cất lên khiến ai nấy cũng đều cảm thấy ấm áp. Khi đêm đã về và sương đã phủ xuống nhỏ thành từng giọt trên mái nhà lá cũng là lúc buổi giao lưu khép lại nhưng sự gần gũi, gắn kết giữa các tình nguyện viên với và con thì còn kéo dài mãi. 


(Niềm vui của bà con khi nhận quần áo)

Chuyến đi hai ngày về với bà con xã Thanh Quân kết thúc, để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng các bạn tình nguyện viên Bước Xanh. Song hơn cả đó là tình thương mến, là tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa người cho và cả người nhận. Ngoài ra, đây cũng chính là dịp để các bạn sinh viên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của mình tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng, địa bàn còn nhiều khó khăn; tạo môi trường để sinh viên phát huy năng lực và khả năng sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. 


(Tổ chức vui chơi và múa hát với các em nhỏ)
--
Bài và ảnh: Trần Kiều (CLB Bước Xanh)
Lượt xem: 1289
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 18
Lượt truy cập: 1.512.748