Đang thực hiện

Top banner

40 năm Trường Viết văn Nguyễn Du – Khoa Viết văn, Báo chí: vững niềm tin, thêm khát vọng.

Đăng ngày: 09/12/2019(ĐHVH HN) - Ngày 16/11/2019, tại Hội trường Nhà Văn hóa - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du – Khoa Viết văn, Báo chí đã được tổ chức một cách trọng thể. Sự kiện nhằm tôn vinh những thành tựu về giảng dạy, sáng tác, nghiên cứu phê bình văn học của các thế hệ giảng viên, học viên Trường Viết văn Nguyễn Du ngày ấy – Khoa Viết văn, Báo chí hiện nay; đồng thời là động lực động viên, khuyến khích các thế hệ sau tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đã đạt được.

Đến dự Lễ Kỷ niệm, ngoài Ban Giám hiệu và lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa trong toàn trường cùng nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên của Trường Viết văn Nguyễn Du, còn có các nhà văn, nhà thơ, các nhà nghiên cứu phê bình văn học, các vị khách quý đến từ các hội văn học nghệ thuật, trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí - truyền thông trung ương và địa phương.  Đó là nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS.TS Phan Trọng Thưởng – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương; PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội; nhà văn Nguyễn Bình Phương – TBT Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cựu học viên Viết văn Nguyễn Du khóa 4; nhà văn Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Bảo Ninh – cựu học viên Viết văn Nguyễn Du khóa 3; nhà văn Nguyễn Huy Thiệp… và nhiều tên tuổi khác của nền văn chương Việt Nam đương đại. Đặc biệt, thầy trò Trường Viết văn Nguyễn Du – Khoa Viết văn, Báo chí còn được đón tiếp nhà văn Nguyên Ngọc, giáo sư Hồ Ngọc Đại, nhà thơ Vũ Quần Phương - những giảng viên thỉnh giảng cao niên, những nhà văn hóa lớn đã đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp đào tạo của trường từ những ngày đầu tiên.


(PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu chúc mừng và gửi gắm những nhiệm vụ mới cho Khoa VVBC)

Năm 1976, Khoa Viết văn thuộc Trường Lý luận nghiệp vụ (tiền thân của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) được thành lập. Cuối tháng 11/1979, Khoa khai giảng lớp chuyên tu Đại học Viết văn khóa đầu tiên (1979 – 1982). Thời điểm này, lớp có 42 học viên. Từ năm 1982 đến năm 1996, theo quyết định của Bộ Văn hóa – Thông tin, Khoa Viết văn thuộc trường Cao đẳng nghiệp vụ Văn hóa lần lượt được chuyển thành Trường Viết văn Nguyễn Du rồi sáp nhập vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trung tuần tháng 6/2004, Trường Viết văn Nguyễn Du đổi tên thành Khoa Sáng tác và Lý luận, Phê bình Văn học; sau đó, đến năm 2012, một lần nữa được đổi tên thành Khoa Viết văn, Báo chí. Cái tên này được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Với 40 năm xây dựng và phát triển, Khoa Viết văn, Báo chí được coi là nơi đào tạo viết văn hàng đầu của cả nước. Trong số gần 400 học viên tốt nghiệp ngành Viết văn, có 1 học viên được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 13 học viên được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật; hơn 60 học viên trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ngoài giảng dạy, Khoa thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học có chất lượng. Cùng với những thành tựu thuộc ngành Viết văn, Khoa cũng đang từng bước khẳng định uy tín, chất lượng trong hoạt động đào tạo báo chí – truyền thông. Nhiều sinh viên ngành Báo chí, sau khi tốt nghiệp, đã được các cơ quan báo chí – truyền thông uy tín tuyển dụng và đang nỗ lực khẳng định khả năng của mình.


(TS Đỗ Thị Thu Thủy, Phó Trưởng Khoa VVBC, khẳng định quyết tâm và nỗ lực tiếp nối, phát huy truyền thống Trường VVND)

Trong lời phát biểu mở đầu, TS Đỗ Thị Thu Thủy, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Viết văn, Báo chí khẳng định niềm tự hào đối với những thành tựu to lớn mà các thế hệ cha anh đã đạt được; những trăn trở, day dứt trước bao khó khăn, thách thức của công tác đào tạo viết văn hiện nay. Dù vậy, với tư cách là người đứng đầu, TS Đỗ Thị Thu Thủy khẳng định “văn mạch Nguyễn Du” vẫn đang  chảy một cách kiên trì, nhẫn nại mà bằng chứng là những thành tựu bước đầu của các cây bút trẻ như Lữ Mai, Đinh Phương, Tru Sa, Hà Mạnh Luân, Thanh Thúy, Kim Nhung, Phạm Thu Hà, … Bên cạnh đó, 9 năm tuyển sinh và đào tạo ngành Báo chí với số lượng thí sinh trúng tuyển ngày càng cao cũng thể hiện sự nhạy bén, năng động, bắt kịp xu thế phát triển chung của Khoa - người đứng đầu Khoa Viết văn, Báo chí - Trường Viết văn Nguyễn Du nhấn mạnh.

(Nhà thơ Hữu Thỉnh, cựu học viên Khóa I, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì mô hình đào tạo viết văn trong bối cảnh hiện nay)

Về dự Lễ Kỷ niệm với tư cách là học viên khóa 1 của Trường Viết văn Nguyễn Du, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – xúc động nhớ lại tình thầy trò ấm áp  khi học tập dưới mái nhà Viết văn. Đó là GS Hoàng Ngọc Hiến, người thầy đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học viên - đặc biệt là những học viên thuộc khóa đầu tiên, người đã bằng mọi cách mời các giảng viên giỏi nhất về dạy cho học viên của Trường; là cô Lê Minh từng đi xuống nhà máy dệt Nam Định để xin mua chăn bông cho lớp học viên ở phía Nam ra học;  là thầy Trần Nguyên Phi –  Thượng tá quân đội, thành viên Ban quản lý Trường Viết văn Nguyễn Du, người đặc biệt yêu quý và trân trọng các nhà văn…Kết thúc bài phát biểu, ông mong muốn công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng sáng tác văn học tại Khoa Viết văn, Báo chí được đầu tư nhiều hơn, phát triển mạnh mẽ hơn “bởi vì càng ngày tôi càng thấy Trường của chúng ta rất cần thiết”.

                                       (Khoa VVBC tặng hoa tri ân các thế hệ giảng viên)

 Một trong những thành viên sáng lập Trường Viết văn Nguyễn Du, nhà văn hóa, nhà văn Nguyên Ngọc dù tuổi đã cao nhưng vẫn bay từ Đà Nẵng ra dự Lễ Kỷ niệm. Ông bồi hồi nhắc đến những đồng nghiệp, những người thầy thuộc thế hệ đầu tiên của Trường nay đã đi xa. Ông cũng hồi tưởng lại những cuộc gặp gỡ, bàn bạc về ý tưởng mở một trường viết văn, trong đó, người thầy không dạy kỹ thuật viết văn mà chủ yếu cung cấp nền tảng văn hóa cho những người làm công việc sáng tác, trên cơ sở đó nhà văn có thể tự học suốt đời.

Thay mặt cho các thế hệ học viên, nhà văn Nguyễn Bình Phương, học viên khóa 4, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ quân đội xúc động bày tỏ sự biết ơn đối với các thầy cô của Trường Viết văn Nguyễn Du. Theo anh, “được học trong trường là một sự may mắn”, bởi điều đó giúp những học viên có khát vọng văn chương như anh và bạn bè cùng khóa nhận ra những khiếm khuyết, những sai lầm, ngớ ngẩn trong những sáng tác trước đó, “thiêu cháy sự ảo tưởng mù quáng, tính nghiệp dư và sự cẩu thả trong nghề” để từng bước hoàn thiện mình trên con đường trở thành người viết chuyên nghiệp. Anh nhấn mạnh, những người thầy của ngôi trường này không đơn thuần chỉ là người thầy mà là những BẬC THẦY. Thay lời kết thúc, nhà văn Nguyễn Bình Phương khẳng định, được học tập tại Trường Viết văn Nguyễn Du là một may mắn đặc biệt, “là cái phúc” của cuộc đời anh.


                                    (Các giảng viên, cán bộ Trường VVND-KHoa VVBC qua nhiều thế hệ)

40 năm xây dựng và trưởng thành, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng Trường Viết văn Nguyễn Du ngày ấy – Khoa Viết văn, Báo chí hiện nay vẫn xứng đáng là một địa chỉ tin cậy của những người yêu văn chương trong cả nước. Với sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, chúng ta cùng hy vọng vào sự phát triển trên cả hai lĩnh vực văn chương và báo chí của Khoa trong những năm tiếp theo./.
--
Bài: TS. Trần Hồng Liễu
Ảnh: Khoa VVBC
 
 
Lượt xem: 1141
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.895.837