Đang thực hiện

Top banner

10 sự kiện tiêu biểu của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2014

Đăng ngày: 31/12/2014

(ĐHVH) - Trong những ngày cuối năm 2014, ánh nắng nhẹ dường như đã xua tan bớt cảm giác lạnh giá của mùa đông. Sự ủng hộ của thời tiết này dường như làm Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng Lãnh đạo các đơn vị trong trường thêm phần hứng khởi trong cuộc họp giao ban cuối năm. Cuộc họp đã tổng kết lại hoạt động của Nhà trường trong năm 2014 với những công việc đã hoàn thành xuất sắc và những công việc cần sự đầu tư thêm cũng như các kế hoạch, chiến lược phát triển nhà trường ngắn hạn, dài hạn. Trong số các nội dung ấy, một việc dường như đã thành thông lệ hằng năm, đó là bình chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu trong chuỗi sự kiện đã hoàn thành của năm được toàn thể thành viên quan tâm đón chờ nhất. 10 trong số 14 sự kiện nổi bật của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong năm 2014 đã nhanh chóng được lựa chọn với sự nhất trí cao của tập thể lãnh đạo Nhà trường.

1. Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì

Ngày 26/03/2014, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường (26/3/1959 – 26/3/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp to lớn của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội trong sự nghiệp đào tạo cán bộ văn hóa.

Văn nghệ chào mừng 55 năm thành lập trường

Chặng đường 55 năm của Nhà trường đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng nền văn hóa và nền giáo dục cách mạng rất đỗi tự hào, là hành trang quý báu để Nhà trường vững tin với toàn Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng cộng đồng các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam bước vào thời kỳ mới của sự phát triển, chấn hưng đất nước và hội nhập quốc tế.

Chúc mừng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhân dịp 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì của Chính phủ, đ/c Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch biểu dương tinh thần, những nỗ lực của tập thể cán bộ giảng viên Nhà trường qua các thế hệ để đã góp phần làm nên những thành tích vẻ vang ấy và tạo dựng thương hiệu của một trong những trường hàng đầu trong Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

2. Khánh thành tượng đài "Hồ Chí Minh với văn hóa"

Ngày 22/03/2014, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành tượng đài "Hồ Chí Minh với Văn hóa” tại khuôn viên tiền sảnh nhà A. Đây là một trong những  hoạt động quan trọng  chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Trường (26/3/1959- 26/3/2014).

Khánh thành tượng đài "Hồ Chí Minh với văn hóa"

Chủ tịch Hồ Chí Minh được cả thế giới biết đến là vị  “Anh hùng dân tộc”, “Nhà văn hóa lớn”. Người là biểu tượng kiệt xuất của dân tộc, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Chính vì lẽ đó, thầy và trò Nhà trường mong muốn xây dựng phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại vị trí trang trọng trong khuôn viên tiền sảnh nhà A, bên cạnh vườn tượng 4 vị danh nhân văn hóa: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du như một sự tri ân về một biểu tượng của tinh hoa văn hóa dân tộc, một tấm gương sáng soi đường cho thầy và trò Nhà trường vững bước trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Công trình vừa có ý nghĩa to lớn, có tính nghệ thuật cao, cũng là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Sau một thời gian nỗ lực chuẩn bị, cùng sự hỗ trợ của rất nhiều cá nhân, tập thể, các đơn vị trong và ngoài Trường, công trình đã hoàn thành.

3. Hoàn thành toàn bộ việc chuyển đổi sang đào tạo Tín chỉ

Ngày 27/12/2014 vừa qua, Hội nghị chuyển giao mô hình đào tạo tín chỉ và Tổng kết công tác đào tạo năm 2014 đã diễn ra vào lúc 14h tại Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại hội nghị

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội bắt đầu triển khai mô hình đào tạo tín chỉ từ năm 2012. Trong quá trình thực hiện, Nhà trường cũng đã gặp phải không ít khó khăn nhưng bằng sự kiên trì và quyết tâm đổi mới mô hình giáo dục một cách tích cực mà những khó khăn dần được khắc phục. Hiện nay sau hơn 2 năm đưa mô hình đào tạo tín chỉ vào thực tế, thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp như hoàn thành tốt công tác chuyển đổi mô hình đào tạo sang tín chỉ, tăng tính chủ động của sinh viên, tăng tính công nghệ,…

4. Hoàn thành 219 Tập bài giảng của chương trình đào tạo Tín chỉ

Đào tạo theo phương thức tín chỉ đang là xu thế tất yếu đối với các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là một nhiệm vụ chiến lược quan trọng và cấp bách của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Để có thể tồn tại, phát triển và đáp ứng nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực cho ngành văn hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và yêu cầu đào tạo cán bộ văn hóa hiện nay cần có những bước đổi mới mang tính đột phá không chỉ về phương thức, mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo mà cần đổi mới toàn diện, triệt để ngay từ mỗi chương trình môn học – bài giảng.

Hoàn thành 219 tập bài giảng chương trình đào tạo tín chỉ

Nhằm thích ứng với quá trình đổi mới giáo dục và tăng cường chất lượng đào tạo của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói riêng, của hệ thống giáo dục Đại học ở Việt Nam, tập thể giảng viên Nhà trường đã bám sát yêu cầu đào tạo trong điều kiện mới, từng bước triển khai việc đổi mới phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ ngay từ khâu biên soạn bài giảng, giáo trình. Đến nay, với sự nỗ lực không ngừng của giảng viên và lãnh đạo Nhà trường, 219 Tập bài giảng của chương trình đào tạo Tín chỉ đã được biên soạn đồng thời hoàn thành việc nghiệm thu.

5. Chính thức đào tạo tiến sĩ Quản lý văn hóa

Sau gần 25 năm đào tạo bậc cao học các chuyên ngành Văn hoá học, Khoa học Thư viện và Quản lý văn hoá, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã có những đóng góp đáng kể vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ văn hoá có trình độ cao cho đất nước. Ghi nhận thành tích đào tạo sau đại học và những bước trưởng thành vượt bậc về mọi mặt của Nhà trường, năm 2014 Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã vinh dự được giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa.

Việc chính thức được nhận nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ Quản lý văn hóa là một mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển về chất lượng trong công tác đào tạo sau đại học của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, đồng thời cũng mở ra một triển vọng mới cho việc phát triển đội ngũ cán bộ hoạt động văn hoá có trình độ lý luận và thực tiễn cao, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

6. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng 120 trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam của Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới CSIC Tây Ban Nha

Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC) đã công bố trên Webometrics bảng xếp hạng các trường đại học trong năm 2014 trên toàn thế giới, trong đó có xếp hạng 120 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam.

Bảng xếp hạng của CSIC dựa trên các thông tin có được từ website do các trường đại học, cao đẳng công bố về số lượng sinh viên, giảng viên, cơ sở vật chất học tập, chương trình đào tạo, số lượng các công bố quốc tế được đăng tải hoặc trích dẫn, tầm ảnh hưởng của các công bố khoa học được đăng tải hoặc trích dẫn, và hoạt động hợp tác quốc tế.

Theo bảng xếp hạng, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang ở vị trí 45 trong số hàng trăm trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, xếp thứ 319 trong Đông Nam Á, hạng 1661 châu Á và vị trí 7423 trên thế giới.

7. Bế giảng khóa I và khai giảng khóa II lớp tiếng Việt cho các học viên Hàn Quốc của Dự án: "Nhà quản lý kinh doanh trẻ toàn cầu"

Việt Nam – Hàn Quốc từ lâu đã là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa. Trong thời gian gần đây, chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc liên tục có những dự án nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác cùng phát triển ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch,… Trong những dự án đó, “Nhà quản lý kinh doanh trẻ toàn cầu” do Học viện Daewoosky quản lý đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hàn Quốc.

Hoạt động thuộc Dự án: "Nhà quản lý kinh doanh trẻ toàn cầu"

Trong 5 năm trở lại đây, kinh tế Hàn Quốc đã có những sự phát triển vượt bậc, vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu tại Châu Á. Tại Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay, mỗi nước đang có khoảng 13.000 lao động làm việc. Dự án “Nhà quản lý kinh doanh trẻ toàn cầu” là một trong những dự án quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu kinh tế, văn hóa Việt Nam dành cho học viên Hàn Quốc.

Từ năm 2013, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được chọn là đối tác quan trọng của Học viện Daewoosky thực hiện chương trình đào tạo tiếng Việt dành cho học viên Hàn Quốc trong dự án mang tên “Nhà quản lý kinh doanh trẻ toàn cầu”.

8. Khánh thành phòng Truyền thống của Nhà trường

Sau một thời gian khá dài chuẩn bị với mục đích có một không gian lưu giữ và trưng bày các tài liệu, hiện vật gắn với quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường hơn nửa thế kỷ qua, cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường (26/3/1959- 26/3/2014), sáng ngày 25/3, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã chính thức cắt băng khánh thành Phòng Truyền thống.

Niềm vui trong buổi khánh thành phòng Truyền thống

Với nội dung thiết kế đảm bảo được yêu cầu nghiệp vụ, chuyên môn, đạt được tính khái quát cao về tổng thể, tiêu biểu về nội dung, đảm bảo được tính trung thực, khách quan của lịch sử, Khoa Di sản văn hóa là đơn vị thường trực được Nhà trường giao thực hiện nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng Phòng Truyền thống.

Giờ đây, khi đứng trước Phòng Truyền thống, chúng ta lại một lần nữa được tự hào về mái trường Văn hóa 55 năm xây dựng và phát triển. Đây sẽ là nơi lưu giữ những giá trị, những thành tựu và là nơi biểu dương tinh thần tập thể, sức mạnh của Nhà trường, không chỉ 55 năm qua và còn là những chặng đường tiếp theo của Đại học Văn hóa Hà Nội.

9. Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí

Sau một thời gian chuẩn bị trong tâm thế háo hức, sáng ngày 15/11/2014, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng thầy trò Khoa Viết văn – Báo chí đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm "35 năm thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí".  Lễ kỷ niệm không chỉ là ngày hội ngộ, gặp gỡ của nhiều thế hệ học viên đã từng học tập tại trường mà còn là dịp để khẳng định một lần nữa những đóng góp quan trọng của dòng mạch Viết văn Nguyễn Du – Viết văn, Báo chí trong đời sống văn học nghệ thuật, trong diện mạo báo chí, học thuật của nước ta suốt 35 năm qua.

Tập thể, lãnh đạo Khoa VVBC nhận bằng khen

Được thành lập từ năm 1979, Trường Viết văn Nguyễn Du đã trải qua nhiều thay đổi về tên gọi cũng như nội dung, chương trình đào tạo. Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Cương đã coi sự kiện Viết văn Nguyễn Du sáp nhập vào Trường Đại học Văn hóa là cột mốc quan trọng, đánh dấu một chặng đường mới với tên gọi Khoa Viết văn, Báo chí cùng những kế hoạch xây dựng, phát triển theo hướng đa dạng loại hình đào tạo trên tinh thần kế thừa thành tựu chuyên ngành viết văn đã có trước đây.

10. Khánh thành Thư viện số

Vào hồi 08h30 ngày 21/3/2014, tại Phòng Hội đồng, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã diễn ra “Lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số” của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Sau hơn 6 tháng nghiên cứu và triển khai, cổng thông tin Thư viện số đã chính thức đi vào hoạt động phục vụ người dùng tin là cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường cũng như những nhà nghiên cứu có quan tâm đến nội dung số. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa và là một trong những sự kiện hướng tới chào mừng 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn hoá Hà Nội của tập thể thầy và trò Khoa Thư viện Thông tin.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Nhà trường

phát biểu tại Lễ Khai trương Cổng thông tin Thư viện số

Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những tác động của nó đối với hoạt động thông tin thư viện, CNTT đã tạo điều kiện để thư viện phát triển, đồng thời cũng tạo ra nhiều kênh cung cấp thông tin khác cạnh tranh với thư viện, ngày càng thu hút thị phần bạn đọc của các thư viện và làm biến đổi văn hóa đọc từ truyền thống sang dạng số. Đã đến lúc các thư viện cần mang dịch vụ tới cho người dùng tin thay vì tổ chức tại thư viện và đợi họ đến sử dụng.

 

Tin: HN

 

Admin3

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 10441
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.810.945